{"brandId":0,"brandName":"","brandUrl":"","icon":"","logo":"","logoStream":""}

Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank

Với trên 65% dư nợ đầu tư “Tam nông”, nguồn vốn Agribank chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị phần tín dụng đầu tư nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Nhà băng này tiếp tục khẳng định rõ nét vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

20/12/2023 10:45
Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank- Ảnh 1.

 Mang giải pháp sáng tạo cho sinh kế người nông dân

Hiện thực hóa các chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ, chỉ đạo của NHNN về "Tam nông", Agribank là đơn vị tiên phong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách tín dụng về nông nghiệp, nông thôn.

Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank- Ảnh 2.

Theo đó, chương trình trình Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp mà nhà băng này đưa ra tập trung vào các tệp khách hàng bao gồm: cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo, cho vay nuôi trồng thủy sản, cho vay nuôi trồng chế biến nông sản và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời cho vay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Để chính sách đạt hiệu quả, Agribank triển khai hàng loạt các giải pháp, sáng kiến. Cụ thể, Agribank đưa ra giải pháp cho vay thông qua tổ vay vốn nhằm đưa nguồn vốn đến tận tay bà con nông dân. Theo đó, nhà băng này phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam phát triển tổ vay vốn.

Agribank cũng thực hiện cho vay hộ sản xuất hay còn được gọi là chương trình tín dụng hộ. Nhằm quản lý hiệu quả và đảm bảo chất lượng tín dụng hộ, Agribank đã thành lập các tổ liên danh vay vốn tại thôn, bản – mỗi tổ gồm 10 - 15 hộ có nhu cầu vay vốn để sản xuất. Hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất còn được mở rộng theo các chương trình, dự án phát triển sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, đồng thời đáp ứng vốn cho các doanh nghiệp thu mua hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản.

Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank- Ảnh 3.

Trong hành trình đưa nguồn vốn của ngân hàng tiếp tục đến được với nhiều hộ dân hơn nữa, hàng loạt giải pháp mới tiếp tục đưa ra như mở rộng mạng lưới giao dịch, trong đó, mô hình ngân hàng lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng. Thông qua những chiếc ô tô lưu động, các cán bộ ngân hàng Agribank đã đến trụ sở xã những vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con thực hiện các giao dịch, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, không phải đi lại xa xôi.

Xe ngân hàng lưu động Agribank triển khai dịch vụ ngân hàng lưu động thử nghiệm từ cuối năm 2017 và chính thức triển khai từ tháng 1 năm 2018. Nhờ sáng kiến này, đến nay, Agribank cũng đã triển khai an toàn 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với trên 15.000 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,4 triệu lượt khách hàng tại 454 xã trên toàn quốc, giải ngân 5.679 tỷ đồng, thu nợ 6.208 tỷ đồng, huy động tiết kiệm 3.416 tỷ đồng và cung cấp các sản phẩm dịch vụ tiện ích khác tạo điều kiện thuận lợi đối với hộ gia đình, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng, giảm chi phí và thời gian đi lại.

Kết quả với hàng loạt con số ấn tượng

Với sáng kiến và giải pháp sáng tạo, Agribank đã khẳng định rõ nét vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn khi dư nợ cho khu vực "Tam nông" chiếm tới 65-70%.

Tính đến cuối năm 2022, Agribank đã giải ngân 605 tỷ đồng cho gần 5.000 khách hàng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,6% cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo. Hơn 40.000 tỷ đồng cho vay nuôi trồng thủy sản. Hơn 4 triệu tỷ đồng cho 2,2 triệu khách hàng cho vay xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Agribank đã "phủ sóng" 100% xã bản và có mặt tại 9/13 huyện đảo trên cả nước được với 2.300 điểm giao dịch.

Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank- Ảnh 4.

Riêng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sau hơn 10 năm thực hiện, nguồn vốn của Agribank đã " mặt" tại 100% số xã trong cả nước. Trong đó, trên 50% nguồn vốn cho vay xây dựng nông thôn mới để đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh các ngành nông, lâm, ngư, diêm nghiệp giúp nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực; gần 35% nguồn vốn đầu tư cho dịch vụ thương mại; trên 15% nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Với kết quả ấn tượng, Agribank cho vay đối tượng chính sách để phát triển kinh tế, xã hội nông nghiệp, nông thôn là một trong 129 dự án tham gia Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize. Giải thưởng do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ... Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Agribank được ví như cầu nối quan trọng đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên cả nước, mang đến cho người dân trên cả nước cơ hội được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi chính thức của Nhà nước, góp phần làm thay đổi căn bản chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn.

“Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize” do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp và nhà tài trợ Kim cương Bắc Á Bank. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững. Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ Giải thưởng năm đầu tiên, vào ngày 11/12/2023 vừa qua, đêm Gala trao giải đầy cảm xúc và trang trọng đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, với 28 dự án được vinh danh, trong đó có 5 dự án được chọn là Dấu Ấn Tiên Phong 2023.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Những con số “khủng” từ chương trình “Tín dụng chính sách về cho vay lĩnh vực của ngành nông nghiệp” của Agribank- Ảnh 5.

 

Theo

cafef.vn
Copy link

Bài viết liên quan

Người nội trợ tử tế

Người nội trợ tử tế

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
Dự án Giáo dục giới tính S Project

Dự án Giáo dục giới tính S Project

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
Sản phẩm máy in 3D nhựa tái chế

Sản phẩm máy in 3D nhựa tái chế

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
null