{"brandId":0,"brandName":"","brandUrl":"","icon":"","logo":"","logoStream":""}

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”

(Tổ Quốc) - Thấu hiểu nỗi đau cũng như sự thiệt thòi của những em nhỏ mồ côi, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng đã quyết định đồng hành cùng dự án “Mẹ đỡ đầu” với mong muốn mang lại cho các em một cuộc sống mới.

31/10/2023 10:24

Chữa lành nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi sau COVID-19

Đại dịch COVID-19 đến thời điểm hiện tại tưởng chừng đã là câu chuyện đã rất xa. Người ta chẳng còn lo lắng tích trữ từng chiếc khẩu trang hay chờ mớ rau cân gạo được mang đến nhà. Chẳng còn xếp hàng thật dài vài tiếng đồng hồ để xét nghiệm COVID-19 hay tiêm ngừa. Chẳng còn ám ảnh trước tiếng còi xe cứu thương vang khắp đường phố bất kể ngày đêm hay ánh mắt đau đáu nhìn sợi dây phong tỏa được căng ra…

Nhưng ở một góc nhỏ trong cuộc sống, những tàn dư mà đại dịch để lại vẫn là nỗi đau ám ảnh, khó thể phai nhoà. Đặc biệt với những đứa trẻ từng ngày từng giờ vẫn phải chật vật làm quen với một cuộc sống mới thiếu đi bóng dáng mẹ cha hay những người thân yêu nhất hậu COVID-19.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 1.

Theo thống kê, có đến hơn 2.500 trẻ em Việt Nam trở thành trẻ mồ côi do COVID-19. 2.500 em nhỏ là 2.500 nỗi mất mát tổn thương không gì có thể bù đắp về cả vật chất và lớn hơn rất nhiều là tinh thần.

Thấu hiểu những nỗi đau đó, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng đã ra quyết định đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phát động và triển khai, nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của COVID-19 từ tháng 3/2023 với số lượng ban đầu là 20 bé và ngày càng được nhân rộng.

Với mục tiêu chính là phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ các cấp đỡ đầu, chăm sóc trẻ em mồ côi cho đến khi các em đủ 18 tuổi và định hướng phát triển nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho các em khi trưởng thành, đến nay, Công ty đang nhận đỡ đầu cho hàng trăm trẻ em mồ côi.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 2.

Cụ thể, hiện tại, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Thương mại Đại Dũng đã và đang thực hiện đều đặn các hoạt động sau:

- Nhận đỡ đầu 143 trẻ mồ côi có hoàn cảnh rất khó khăn tại tỉnh Thanh Hóa với mức hỗ trợ hàng tháng là 700.000 đồng/cháu

- Hỗ trợ kinh phí chăm sóc hơn 100 trẻ mồ côi tại Mái ấm tình thương tại Lagi, Bình Thuận mỗi Quý là 100 triệu đồng.

- Thường xuyên thăm, tặng quà cho 188 bé mồ côi do Covid-19 tại huyện Bình Chánh.

- Hỗ trợ kinh phí, nhu yếu phẩm cho Trung tâm nhân đạo Quê hương tại tỉnh Bình Dương... và một số hoạt động khác tại các địa phương.

- Tổ chức thăm hỏi, tặng quà định kỳ cho các bé mồ côi mà công ty nhận đỡ đầu.

- Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí nhân các dịp lễ 1/6, Trung thu, Tết âm lịch và thăm khám sức khỏe định kỳ cho các em nhỏ.

- Rà soát những trường hợp bé mồ côi nào mà có nhà cửa sập xệ, không an toàn thì sẽ xây nhà cho các em nhỏ.

Phạm vi của dự án: Thanh Hóa, Lagi - Bình Thuận, Bình Chánh - Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Với việc nhận đỡ đầu các trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn hàng tháng cho đến khi đủ 18 tuổi và chăm sóc, định hướng nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho các bé sau này, Công ty Đại Dũng đã tạo ra một chỗ dựa vững chắc, ổn định, có tính lâu dài, tạo niềm tin, động lực để các bé khắc phục khó khăn, trở thành người có ích cho xã hội. Điều này cũng tương ứng với khẩu hiệu mà công ty đã nêu ra: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn là sự tái sinh cuộc đời”.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 3.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 4.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 5.

Việc này cũng giúp ổn định an sinh xã hội của địa phương, lan tỏa được những giá trị tốt đẹp để nhiều đơn vị khác cùng tham gia để nhiều trẻ em mồ côi được quan tâm và chăm sóc.

Đây là món quà ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần; là sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời, giúp các em có điều kiện đến trường, vươn lên trong cuộc sống và có tương lai tươi sáng, tốt đẹp.

“Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu”

Vì trẻ em chính là tương lai của đất nước. Những đứa trẻ luôn cần được quan tâm, yêu thương và giáo dục để phát triển một cách toàn diện và lành mạnh. Đặc biệt, trẻ em mồ côi là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Các em nhỏ phải đối mặt không chỉ với sự thiếu vắng tình cảm của gia đình mà còn thêm những khó khăn về vật chất trong việc tự chăm sóc và nuôi dưỡng bản thân.

Đó là lý do tại sao Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Thương mại Đại Dũng đặc biệt quan tâm và yêu thương những đứa trẻ đặc biệt này.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 6.

Công ty đã phối hợp với Hội phụ nữ và chính quyền địa phương trực tiếp đi khảo sát, thăm hỏi từng gia đình để nắm chắc và chính xác hoàn cảnh của từng bé mồ côi, lập hồ sơ theo dõi về tất cả các yếu tố liên quan đến sự phát triển của bé để có phương án chăm sóc, hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.

Dự kiến Công ty sẽ tiếp tục khảo sát và nhận đỡ đầu thêm các bé mồ côi tại tỉnh Thanh Hóa, trước mắt đến cuối năm 2023 sẽ nâng tổng số bé được đỡ đầu lên 200 bé và dự kiến đến hết năm 2024 sẽ là 300 bé.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ nâng mức hỗ trợ Mái ấm tình thương và Trung tâm nhân đạo Quê hương lên ít nhất 1,5 lần so với năm 2023.

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 7.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” sẽ tiếp tục lan tỏa, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm nhằm chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, để không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau với phương châm “ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu”.

Hy vọng với những nỗ lực, sự chung tay góp sức của cộng đồng sẽ giúp các em nhỏ mồ côi phần nào bù đắp được những tổn thương, mất mát lớn lao trong cuộc đời. Các em chắc chắn sẽ bước qua nỗi đau bằng nghị lực và tình thương yêu, sự ấm áp vẫn luôn hiện hữu, một phần thay cha mẹ các em đồng hành từng bước trưởng thành.

"Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

“Mẹ đỡ đầu” của những đứa trẻ mồ côi vì COVID-19: “Chúng tôi không dừng lại ở việc giúp đỡ mà còn tái sinh cuộc đời”- Ảnh 8.

Theo

kenh14.vn
Copy link

Bài viết liên quan

Người nội trợ tử tế

Người nội trợ tử tế

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
Dự án Giáo dục giới tính S Project

Dự án Giáo dục giới tính S Project

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
Sản phẩm máy in 3D nhựa tái chế

Sản phẩm máy in 3D nhựa tái chế

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

3 ngày trước Thư viện sáng kiến
null