VÌ MÁI TRƯỜNG XANH

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH

Vote
0 Vote

“Vì mái trường xanh” là chương trình do Tập đoàn Thiên Long phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương tổ chức với mục đích “kép” là nâng cao ý thức phân loại rác thải nhựa tái chế cho thế hệ trẻ và giáo dục tinh thần tương thân tương ái cho các em học sinh. Theo đó, chương trình khuyến khích các em học sinh cấp 1, cấp 2 trên toàn quốc thu gom bút và đồ dùng học tập đã qua sử dụng đóng góp vào “Công trình măng non”. Từ những sản phẩm đã qua sử dụng, BTC sẽ “tái sinh” rác thải nhựa thành những mô hình/công trình có ý nghĩa giáo dục cao và quy đổi thành quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. “Vì mái trường xanh” kỳ vọng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định, cung cấp kiến thức phân loại rác và phát huy tinh thần tương thân, tương ái của các em học sinh.

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    Từ 2019 đến nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Theo một báo cáo của World Bank, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 3,1 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đất liền và ít nhất 10% trong số đó đổ ra đại dương. Việt Nam đứng thứ 15 thế giới về quy mô dân số nhưng đứng thứ tư thế giới về số lượng rác thải nhựa ra đại dương. World Bank đánh giá phần lớn nhựa gây ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam là những loại nhựa sử dụng một lần, có giá trị thấp như túi nhựa, hộp đựng thức ăn và ống hút.

Trước thực trạng đó, Thiên Long tin rằng thế hệ hôm nay có trách nhiệm bàn giao di sản cho thế hệ tương lai bằng cách lựa chọn con đường phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Năm 2019, Thiên Long ấp ủ thực hiện một chương trình xã hội về thu gom bút và đồ dùng học tập đã qua sử dụng để tạo thành những mô hình có ý nghĩa và gây quỹ học bổng. Và sang đến năm nay 2023, để nâng tầm quy mô và chất lượng chương trình, Thiên Long đi cùng Hội đồng Đội Trung ương để tiếp tục khởi chạy chương trình “Vì mái trường xanh”. Bằng những hành động thực tế, Thiên Long mong muốn tác động tích cực đến nhận thức của thế hệ trẻ trong hiện tại và tương lai về vấn đề bảo vệ môi trường.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 7.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

“Vì mái trường xanh” là mảnh ghép hoàn thiện chiến lược phát triển bền vững của Thiên Long. Trước đó, Thiên Long đã từng khuyến khích sự quan tâm của thiếu nhi và mang lại nhận thức tốt hơn về vấn đề môi trường tại Việt Nam qua chương trình Ngày hội sắc màu với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”. Cuộc thi vẽ tranh đã thu hút hơn 1 triệu tác phẩm của các bạn trẻ đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước tham dự.

Như vậy, không chỉ thực hành các giải pháp phát triển bền vững trong sản xuất – kinh doanh, Thiên Long còn chung tay truyền thông điệp này đến với các đối tượng xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người sẽ làm chủ tương lai. Giáo dục về việc tái sinh rác thải nhựa thành những mô hình có giá trị cho giáo dục, về ý thức bảo vệ môi trường, tính nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa cho học sinh cấp 1, cấp 2 và hơn hết là tinh thần tương thân, tương ái cho thế hệ trẻ.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 9.

Động lực:

“Tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường hướng đến kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững” là triết lý mà Tập đoàn Thiên Long theo đuổi trong suốt nhiều thập kỷ qua. Đó là một cuộc hành trình phát triển toàn diện từ các hoạt động sản xuất, phát triển sản phẩm cho đến kinh doanh. Cụ thể:

+ Về quản trị, Thiên Long hiện đang vận hành hiệu quả hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn Quốc tế, trong đó nổi bật là hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội SA 8000:2014 và hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội trong ngành đồ chơi trẻ em ICTI. Tập đoàn tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường qua các hoạt động như áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 nhằm kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
+ Về sản phẩm, hiện thực hóa mục tiêu tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, Tập đoàn Thiên Long đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm có lợi cho môi trường sống, truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng.
+ Về sản xuất, Thiên Long hướng đến môi trường bằng cách tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm phế liệu nhựa, áp dụng công nghệ xanh, kiểm soát nước thải, chất thải...

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 12.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Thiên Long đã phát động chương trình qua 2 mùa, bao gồm “Vì mái trường xanh 2019” và “Vì mái trường xanh 2021-2022”. Dự án hướng tới phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của dự án là góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh cấp 1, cấp 2 trên toàn quốc. Chính vì vậy, dự án kết hợp với Hội đồng đội Trung ương – tổ chức nhà nước có nhiệm vụ hướng dẫn Hội đồng Đội các cấp về công tác Đội và phong trào thiếu nhi thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng.

- Mùa 1, “Vì mái trường xanh 2019” được tổ chức tại 10 điểm trường tại Thành phố Hà Nội
- Mùa 2, “Vì mái trường xanh 2021-2022” được nhân rộng đến 30 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, lan tỏa đến khắp 03 miền Bắc, Trung, Nam trên cả nước

Tại các điểm trường, các em học sinh sẽ thu gom các loại bút và văn phòng phẩm đã qua sử dụng và đặt vào “Công trình măng non” và quy đổi thành các suất học bổng để trao thưởng cho các em học sinh tiểu học vượt khó.

Thông qua chương trình này, các em học sinh hiểu được rằng, một chiếc bút hay bất kỳ vật dụng nào đã qua sử dụng, nếu biết thu gom và tái chế đúng cách thì sẽ là một hành động thiết yếu để bảo vệ môi trường sống hàng ngày. Mặt khác, chương trình cũng giúp các em học sinh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, luyện tập các bài học về tình đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau đến trường.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 14.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án


Trong khuôn khổ “Vì mái trường xanh”, để tạo thói quen thu gom rác thải nhựa cho học sinh cấp 1 và cấp 2, Thiên Long và các đơn vị đồng hành đã tạo ra mô hình “Công trình măng non”.

Nhìn từ xa, mô hình trông như một ngôi nhà nhỏ sinh động, có chi tiết và màu sắc phù hợp với lứa tuổi học đường. Tất cả những điều này sẽ tác động tích cực đến cảm quan của các bạn nhỏ. Công trình gồm hai ngăn đựng riêng biệt bao gồm ngăn đựng rác thải nhựa tái chế (túi nhựa, hộp nhựa, hộp sữa, ...) và ngăn đựng các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng.

Đồng thời, tại mỗi điểm trường, Ban Tổ chức còn phát hành cẩm nang phân loại rác thải tại nguồn để giúp các em nhận thức và thực hành phân loại rác. Các kiến thức trong cẩm nang được thể hiện một cách trực quan và sinh động, giúp các em có được những nhận thức đúng đắn để từ đó hình thành những hành vi tích cực không chỉ cho mình mà còn có tầm ảnh hưởng đến các bạn xung quanh và ngoài cộng đồng.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 16.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Với những thành công ngoài mong đợi từ mùa đầu tiên - năm 2019, chương trình mùa 2 (2021 - 2022) đã được nhân rộng đến 30 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, lan tỏa đến khắp 03 miền Bắc, Trung, Nam trên cả nước. So với mùa 1, quy mô chương trình ở năm thứ hai đã được mở rộng gấp ba lần, không còn bó hẹp trong phạm vi 10 trường tại Thành phố Hà Nội.

Như vậy có thể thấy, chương trình "Vì mái trường xanh" đang ngày càng có mức độ đầu tư về nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung, hình thức thể hiện, cũng như thời gian tuyên truyền. Cùng với sự phát triển theo quy mô của chương trình, "Vì mái trường xanh" hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hơn các suất học bổng cho các em học sinh hiếu học vượt khó trong các mùa tiếp theo.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 18.

Phần 6

Kết quả đạt được

30+

điểm trường trên toàn quốc

20.000

học sinh toàn quốc tham gia

100.000

vỏ bút và đồ dùng học tập cũ

300

triệu học bổng tặng học sinh nghèo

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Trải qua hai mùa tổ chức, từ mô hình "Công trình măng non", chương trình "Vì mái trường xanh" đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ các em học sinh, thu hút 20.000 tham dự và trao tặng 300 triệu đồng cho học sinh nghèo.

Kết quả là, sau mùa 2 của chương trình, “Vì mái trường xanh" đã mở rộng quy mô gấp 3 lần với hơn 30 điểm trường, và tiềm năng tăng trưởng ấy sẽ còn lớn hơn nữa trong các mùa tiếp theo. Với sự đồng hành của Hội đồng Đội Trung ương – tổ chức theo sát các hoạt động phong trào tại các trường cấp 1, cấp 2, tầm nhìn nhân rộng mô hình trong cả nước là hoàn toàn khả thi.

Trong ngắn hạn, cụ thể là trong năm 2023, Tập đoàn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Vì mái trường xanh. Theo đó, chương trình được dự kiến bắt đầu triển khai vào tháng 9/2023 với quy mô gia tăng mạnh số lượng các trường trên cả nước. Đồng thời, Thiên Long sẽ tiến hành thu gom bút viết và đồ dùng học tập tại các điểm bán của công ty để khách hàng cũng có thể cùng chung tay phát triển chiến dịch.

VÌ MÁI TRƯỜNG XANH- Ảnh 19.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null