Vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Vote
1 Vote

Chương trình “L'Oréal - Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” (For A Better Life) là sáng kiến của L'Oréal Việt Nam, bắt đầu được triển khai từ năm 2009 và 7 năm sau đó, chương trình đã được lan rộng trở thành chương trình toàn quốc.

Đây là chương trình hỗ trợ những người có hoàn cảnh sống khó khăn, đặc biệt là phụ nữ dễ bị tổn thương về kinh tế và xã hội, nạn nhân của bạo hành và những thanh thiếu nữ đã rời khỏi gia đình hoặc bỏ học. Học viên sẽ được cung cấp những kỹ năng nâng cao trong nghề làm tóc và hỗ trợ 100% việc làm sau khóa đào tạo, đồng thời, chương trình còn hỗ trợ nâng quyền cho phụ nữ thông qua sự thay đổi và độc lập về kinh tế, từ đó thay đổi vị trí xã hội cho phụ nữ.

Tính đến nay, chương trình đã mang đến cơ hội việc làm cho hơn 100,000 phụ nữ khó khăn trên khắp toàn cầu.

Đơn vị thực hiện

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    Năm 2019 - nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Chương trình “L'Oréal - Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” được thành lập nhằm giải quyết việc làm bền vững cho nữ giới thông qua chương trình đào tạo kỹ năng trình độ cao và cung cấp việc làm trong ngành làm đẹp, cụ thể là làm tóc. Xuất phát từ 3 lý do chính:

1. Tại thời điểm thành lập chương trình có khá nhiều khóa đào tạo tóc ngắn hạn từ các cơ sở của Hội Phụ nữ, tuy nhiên nội dung, kỹ thuật chưa được tân tiến cùng cơ hội và số lượng thực hành hạn chế. Điều này khiến cho nhiều chị em phụ nữ sau khi hoàn thành khoá học vẫn phải tiếp tục bươn chải tìm các cơ hội việc làm khác để có thu nhập trang trải cho cuộc sống.

2. Theo các báo cáo về buôn bán phụ nữ qua biên giới từ Bộ Công an trên các phương tiện truyền thông, cho thấy thực trạng rất nhiều phụ nữ trẻ từ các tỉnh và khu vực vùng sâu xa bị lừa bán qua biên giới. Phần lớn là do họ quá cả tin vào lời hứa của các nhóm buôn bán phụ nữ này, tin rằng họ sẽ được học nghề và có việc làm ổn định tại các thành phố lớn.

3. Ngành làm đẹp Việt Nam tại thời điểm thành lập chương trình đang đi sau các nước phát triển từ 10 - 20 năm. Đại đa số các chủ tiệm tóc đều là học viên từ các tiệm tóc vừa học vừa làm, sau một thời gian thì ra mở tiệm tóc. Do không có chương trình đào tạo bài bản nên hoạt động các tiệm tóc này thường chỉ mang tính cá nhân, nhỏ lẻ, không thể tạo động lực phát triển cho cả ngành làm đẹp Việt Nam.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu

Phụ nữ thường hướng đến tính hiệu quả trong bất cứ điều gì họ làm, vì vậy nếu có một lực lượng phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh tế xã hội, họ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho quốc gia như nam giới.

Mục tiêu của chương trình là tham vọng giúp cho mọi phụ nữ yếu thế trở nên mạnh mẽ hơn, giúp họ luôn hướng về phía trước, khuyến khích họ làm việc để thể hiện vai trò và sự tham gia của họ trong xã hội. Thay vì nói về trao quyền cho phụ nữ, đã đến lúc cần thực hiện một sáng kiến thực sự hiệu quả để tạo sự khác biệt cho những người phụ nữ thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 9.

Động lực
Chương trình được tạo ra dựa trên một niềm tin sâu sắc rằng trao quyền cho phụ nữ là điều quan trọng trong mọi thời đại. Bởi mỗi đứa trẻ đều học hỏi từ mẹ của chúng, do đó nền tảng của xã hội được đặt ra bởi không ai khác ngoài phụ nữ.

Những người phụ nữ được trao quyền đúng cách sẽ có thể đảm bảo tạo ra một thế hệ trẻ được giáo dục tốt và nếu mọi phụ nữ đều được đối xử một cách tôn trọng, công bằng, điều này sẽ tự động thúc đẩy sự tự tin của họ, sẽ giúp họ thành công trong cuộc sống, mang đến hạnh phúc cho chính gia đình và những người xung quanh họ.

Việc trao quyền tốt nhất cho phụ nữ chính là mang đến cho họ cơ hội, trang bị cho họ kỹ năng để học hỏi, phát triển và làm chủ cuộc sống cũng như thể hiện được vị trí xã hội của mình. Không thể phủ nhận thực tế rằng phụ nữ có khả năng thay đổi cuộc sống. Vì vậy, nếu có sự tham gia tích cực của nhiều phụ nữ vào các hoạt động xã hội thì sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển chung của đất nước.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Dự án được thực hiện với cam kết không thời hạn, dành cho mọi đối tượng là phụ nữ thuộc nhóm yếu thế do các tổ chức xã hội giới thiệu hoặc họ có thể tự tiếp cận trực tiếp với chương trình thông qua các cơ sở đào tạo hoặc trên các nền tảng xã hội.

Năm 2009, chương trình được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cơ hội nghề nghiệp có thu nhập ổn định cho 200 phụ nữ nhóm yếu thế sau 16 tuần học và thực hành trong năm đầu tiên thực hiện.

Sau 3 năm thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2012, chương trình mở rộng phạm vi hoạt động đến tỉnh Quảng Bình để hỗ trợ thay đổi cuộc sống cho phụ nữ các huyện nghèo vùng sâu vùng xa của tỉnh.

Năm 2013, chương trình tiếp tục mở trung tâm tại Hà nội để đáp ứng cho nhu cầu việc làm cho phụ nữ tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Đặc biệt trong năm 2014, với sự kết nối của Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt nam và Bộ công an, chương trình đã được chấp thuận cho đưa vào trại giam để đào tạo kỹ năng cho các phạm nhân nữ chuẩn bị kết thúc thời gian cải tạo, giúp họ tái hòa nhập nhanh chóng vào cộng đồng và giảm thiểu tỷ lệ tái phạm tội của những người đã chấp hành án phạt.

Năm 2016, chương trình kết hợp với Hội Phụ Nữ tỉnh Nghệ An, Hội Phụ nữ Cần Thơ mở ra chương trình đào tạo và cung cấp việc làm cho rất nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2016, chương trình “L'Oréal - Vì cuộc sống tốt đẹp hơn” đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các tổ chức phi lợi nhuận trong và ngoài nước mang lại cuộc sống mới cho hơn 5,000 gia đình trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Sáng kiến tạo ra chương trình đào tạo tóc bài bản, chính quy cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, ngành tóc có đặc thù là dịch vụ chăm sóc liên quan đến con người nên nữ giới có thiên hướng phù hợp hơn.
Công việc trong ngành này cũng giúp phụ nữ có được môi trường và thời gian làm việc linh hoạt, dễ dàng kết hợp việc chăm sóc con cái và gia đình để thực hiện đồng thời vai trò truyền thống và hiện đại, vừa nâng cao khả năng phát triển cá nhân, vừa kiếm được thu nhập cho bản thân và gia đình.

Sáng kiến giúp đào tạo ra một lực lượng lao động kỹ thuật cao, luôn được cập nhật kỹ thuật hiện đại và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho mái tóc cũng như da đầu, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành tóc Việt Nam.

Bên cạnh việc tạo ra lực lượng tay nghề cao để đáp ứng cho tiềm năng phát triển của thị trường, mô hình mở tiệm tóc tại nhà và cung cấp dịch vụ làm đẹp tại gia ở các khu vực kinh tế thấp đã giúp ổn định việc phân bố lao động, tránh tình trạng di cư tìm việc làm gây quá tải cho các khu đô thị lớn…

Ở góc độ giá trị xã hội, sáng kiến này đã giúp phụ nữ tìm thấy được vị thế của mình trong gia đình và trong xã hội, người phụ nữ có tiếng nói tốt hơn trong gia đình khi mình độc lập về kinh tế, góp phần nâng cao quyền của phụ nữ trong một xã hội hiện đại và hỗ trợ phụ nữ phát triển ổn định và bền vững với ngành dịch vụ hiện đại và phát triển mạnh trên toàn cầu.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Chương trình tiếp cập đối tượng yếu thế qua mạng lưới đối tác đa dạng và hiện diện khắp các tỉnh thành. Học viên được đào tạo các kỹ năng dành cho thợ phụ như gội đầu, sấy tạo kiểu, uốn duỗi nhuộm, làm móng và trang điểm với thời gian học gồm 576 giờ học thực hành trong 12 tuần tại các trung tâm đào tạo và cơ sở đào tạo địa phương trên cả nước.

Học viên cũng được đánh giá bởi các chuyên gia trong ngành và các salon hàng đầu trong kỳ thi tốt nghiệp và được sắp xếp nơi làm việc theo yêu cầu cá nhân để ổn định cuộc sống. Với các học viên mong muốn tham gia khóa học thợ chính (cắt tóc, nhuộm tóc nâng cao, quản lý tiệm, dịch vụ khách hàng, marketing) thì phải hoàn thành thời gian làm việc như thợ phụ ít nhất 6 tháng trước khi tiếp tục học lên thợ chính.

Sau khi hoàn tất chương trình, học viên được kết nối với các chương trình hỗ trợ tín dụng để thực hiện việc mở tiệm tóc và kinh doanh theo ngành đã học. Mọi học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học sau thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên và sẽ tiếp tục theo học các khóa học nâng cao kỹ năng được tổ chức hàng năm để có cơ hội phát triển trong ngành làm đẹp tại Việt Nam.

Chi phí đào tạo và cung cấp việc làm được L'Oréal tài trợ 100%. Tổng chi phí đầu tư cho chương trình từ 2009 đến nay là 45 tỷ đồng.

Việc kết nối các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia trong ngành làm đẹp và các cơ sở kinh doanh ngành tóc đã giúp chuẩn hóa chương trình đào tạo kỹ năng.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

11.200

học viên được đào tạo

200

phạm nhân nữ tái hoà nhập cộng đồng

11

trung tâm đào tạo trên cả nước

19

lớp học tại địa phương vùng sâu

100%

học viên có việc làm sau tốt nghiệp

4.500

việc làm tạo ra gián tiếp

9.000

thợ tóc

2.200

tiệm tóc

+250%

mức thu nhập cho thợ tóc

+500%

mức thu nhập cho chủ tiệm tóc

45

tỉnh thành có học viên tham gia

100%

phụ nữ có sự thay đổi về tiếng nói trong gia đình

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Chương trình “L'Oréal- Vì cuộc sống tốt đẹp hơn” có xuất phát điểm từ Việt Nam, được nhân rộng sang mô hình quốc tế và đã triển khai tại 35 quốc gia như Thái Lan, Philippines, Ấn độ, Trung quốc, Indonesia, Malaysia, Brazil, Columbia…

Mô hình đào tạo ngành tóc đã được tổ chức Kiểm toán Quốc tế EURO MONITOR đánh giá tích cực về khả năng nhân rộng tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu trước khi chính thức trở thành chương trình được đón nhận trên toàn cầu năm 2016.

Năm 2019, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ của Hiệp Hội Doanh nghiệp Đức, mở rộng mô hình lên khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam qua các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, giúp thay đổi cuộc sống cho hơn 500 gia đình dân tộc với nghề làm đẹp.

Chương trình cũng tạo nên ngành dịch vụ mới tại các địa phương, cung cấp thêm 1,000 việc làm cho các khu vực vùng xa. Mô hình đào tạo và kết nối với ngành làm đẹp đã và đang được chia sẻ với các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi phụ nữ Việt Nam và trên thế giới.

Không chỉ vậy, chương trình còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sống để giúp phụ nữ có tiếng nói hơn trong gia đình và xã hội. Họ có thể làm chủ cuộc sống khi có kinh tế ổn định và độc lập về tài chính.

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null