Ứng dụng thời trang bền vững Piktina

Hạng Mục

Hạng mục sản phẩm

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina

Vote
2 Vote

Piktina là một nền tảng thương mại điện tử tiên phong cho việc mua, bán và trao đổi các món đồ thời trang đã qua sử dụng. Trong vai trò là một nền tảng công nghệ kết nối người dùng khắp 63 tỉnh thành, Piktina giúp khai phóng tủ đồ của mỗi cá nhân ở quy mô rộng lớn, cung cấp giải pháp giúp người sử dụng kéo dài vòng đời sản phẩm và thông qua đó, trở thành một mắt xích của nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Piktina chú trọng tăng cường nhận thức của người tiêu dùng thời trang tại Việt Nam về những giá trị bền vững trong việc tái sử dụng những sản phẩm cũ, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2022 với những tính năng tiện lợi mượt mà, sản phẩm đẹp, độc, giá hời cho người dùng, đến tháng 4 năm 2023 Piktina có hơn 600.000 khách hàng trên khắp 63 tỉnh thành, giải phóng hơn 15 tấn quần áo, tiết kiệm 300 triệu lít nước và 380 tấn khí thải CO2 ra môi trường.

Tìm hiểu thêm về cách Piktina bắt đầu vận hành chuỗi thời trang bền vững thông qua việc khai phóng tủ đồ của mỗi cá nhân qua video dưới đây:

Đơn vị thực hiện

  • Hạng mục

    Hạng mục sản phẩm

  • Thời gian

    từ 6/2022 đến nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Ngành công nghiệp thời trang hiện đang chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải carbon và sẽ lên đến 26% năm 2050 nếu không có gì để cải thiện tình hình sản lượng sản xuất và cách tiêu thụ hàng năm. Đối diện với bối cảnh này, việc chuyển đổi từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn là thiết yếu đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, không ngoại trừ Việt Nam.

Nhiều thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam đã tiếp lửa cho thị trường local brand trên hành trình chuyển đổi sang xu hướng tất yếu này. Không dừng lại ở việc sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường như sợi lanh, cotton hữu cơ, bã cà phê, bã mía... những thương hiệu này còn tạo nên một hệ sinh thái bền chặt với lối sống, môi trường và con người địa phương.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ các cửa hàng đồ si trên khắp cả nước, hình thành những cộng đồng người yêu thời trang bền vững, sáng tạo. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn ở quy mô nhỏ, mang lại những tác động chưa đáng kể đối với môi trường và xã hội.

Trăn trở với những thực trạng của ngành thời trang, nhưng cũng nhận ra tiềm năng to lớn của việc ứng dụng công nghệ để khai phá tủ đồ thời trang cá nhân của người tiêu dùng ở một quy mô và sức ảnh hưởng lớn, hai nhà sáng lập Nguyễn Hoàng Phương (Nhà sáng lập và CEO của Piktina, đồng thời, cựu Đồng sáng lập và CEO của CTCP Be Group) và Trịnh Thanh Huyền (Giám đốc Tăng trưởng kinh nghiệm dày dạn trong các tập đoàn đa quốc gia tại thị trường Đông Nam Á) đã tập hợp một đội ngũ sáng lập và vận hành giàu nhiệt huyết, yêu môi trường và luôn thôi thúc làm ra những sản phẩm có giá trị tích cực cho xã hội.

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Piktina ra đời với niềm tin và kỳ vọng vào khả năng thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng của giới trẻ tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại thị trường Việt Nam lẫn thị trường châu Á.

Đến năm 2025, dự kiến tại Việt Nam sẽ có ít nhất 360 triệu sản phẩm thời trang đã qua sử dụng tích lũy trong tủ đồ của người dùng. Nếu mô hình của Piktina được nhân rộng và xây dựng được thói quen tiêu dùng bền vững cho người dùng, sẽ có 90.000 tấn hàng hóa được tái sử dụng, tiết kiệm được 1.800 tỉ lít tài nguyên nước và giảm 2.250 triệu tấn CO2 khí thải ra môi trường. Điều đó sẽ góp phần đáng kể vào quá trình giảm phát thải ròng về “0” (net zero), giúp Việt Nam tiến đến cam kết vào 2050. Đây là một mục tiêu to lớn mà đội ngũ Piktina hướng tới, nỗ lực không ngừng trong việc mang đến những giải pháp gần gũi, thiết thực cho từng cá nhân và cho tương lai của ngành kinh tế tuần hoàn Việt Nam.Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 9.

Động lực:

Từ những ngày đầu ấp ủ ý tưởng, đội ngũ sáng lập đã gặp gỡ và phỏng vấn hàng nghìn bạn trẻ là học sinh, sinh viên, công nhân viên, và hàng trăm thương hiệu, cửa hàng kinh doanh thời trang. Điều bất ngờ là ý tưởng xây dựng một nền tảng công nghệ cao, kết nối và lan tỏa được những giá trị tích cực của thời trang bền vững được ủng hộ 100% từ mọi người. Đó là một động lực vô cùng to lớn để đội ngũ bắt tay vào việc xây dựng nhanh chóng một ứng dụng thương mại điện tử tích hợp toàn bộ các tính năng hữu ích cho người dùng, có thể giải quyết được nhanh chóng, thuận tiện cho nhu cầu mua, bán, trao đổi sản phẩm ở bất kể địa phương nào, bất kể loại hình, phân khúc, phương thức thanh toán và vận chuyển nào.

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 12.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Kể từ khi ra mắt vào tháng 6 năm 2022 đến nay, Piktina đã và đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dùng, nhà đầu tư, đối tác và thương hiệu cùng chia sẻ tầm nhìn hướng tới hành trình bền vững. Trong lĩnh vực kinh doanh, Piktina đóng vai trò là một sân chơi độc đáo hấp dẫn cho cộng đồng những người yêu thời trang bền vững, và là nơi thúc đẩy việc “xoay vòng” sản phẩm hiệu quả, nhanh chóng và mang lại những giá trị cao cho người dùng.

Ngoài ra, Piktina cũng là đơn vị hoạt động sôi nổi trong các hoạt động hợp tác với các tổ chức, cộng đồng khác trong nhiều lĩnh vực nhằm lan tỏa nhận thức và văn hoá tiêu dùng bền vững, có thể kể đến:

- Chiến dịch “Biến cũ thành cool" với nhãn hàng nước xả vải Comfort (công ty Unilever) tháng 7- tháng 8 năm 2022
- Sự kiện ngày hội đổi đồ "Dare 2 Rewear" với ứng dụng đặt đồ ăn Baemin (công ty Woowa Brothers) tháng 10 năm 2022
- Sự kiện tọa đàm, đấu giá thời trang cũ gây quỹ từ thiện cùng với công ty Suntory PepsiCo Vietnam tháng 10 năm 2022 - Sự kiện triển lãm và biểu diễn thời trang bền vững “One Step Forward
- Hành trình bền vững” tổ chức trong tháng 10 năm 2022 được bảo trợ và ủng hộ bởi các đối tác uy tín và hướng đến hành trình bền vững như Sun Life Flagship, L'Officiel và Men's Folio, các thương hiệu thuộc A Way To Green (Nathy Nathy, More Than Blue, San Design Garden), ETU, Liliw, Red Union, Vietnam Vintage Community, Đại học Văn Lang, Baemin...
- Sự kiện tọa đàm, đấu giá thời trang cũ gây quỹ từ thiện cùng với công ty Suntory PepsiCo Vietnam tháng 10 năm 2022
- Dự án quyên góp quần áo cũ, tổ chức bán và đấu giá gây quỹ từ thiện cho chương trình Sharing is Caring hợp tác cùng ekip KOL Châu Bùi và Quỹ Blue Dragon từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 15.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

1. Ứng dụng tiên phong tại Việt Nam trong việc tập trung tích cực kéo dài vòng đời thời trang:

- Tập trung giải quyết những tác động tiêu cực của ngành thời trang với xu hướng tiêu dùng và môi trường.
- Thúc đẩy việc trao đổi mang tính cộng đồng trên ứng dụng và các dự án offline.
- Kết nối với tất cả các thương hiệu, cửa hàng kinh doanh thời trang bền vững… nhằm nhân rộng nhận thức và thực hành bền vững.

2. Ứng dụng đầu tiên giáo dục một cách hiệu quả những tác động tích cực đóng góp của từng người dùng khi tham gia vào thời trang bền vững:

- Cho phép các sản phẩm “xoay vòng", mua đi bán lại, mở ra khả năng vô hạn để vòng đời sản phẩm thời trang được sử dụng tối đa trước khi hết công dụng.
- Tự động hóa việc đo lường các tác động môi trường từ những hành động nhỏ nhất, như cho, bán, mua...
Các nhóm yếu thế như trẻ em mồ côi, động vật bị bỏ rơi, người khó khăn...được hỗ trợ thông qua các chương trình cho tặng thiện nguyện được tổ chức qua ứng dụng Piktina.

3. Ứng dụng sử dụng AI để tối ưu hoá hiệu quả kinh tế cũng như trải nghiệm người dùng:

- Tự động tổng hợp, phân tích sở thích người dùng để đưa ra những đề xuất phù hợp nhất về mặt sản phẩm, giá cả, phong cách... qua đó tránh việc mua lãng phí, dư thừa hoặc không sử dụng hiệu quả.
- Thúc đẩy tương tác giữa các người dùng, góp phần gia tăng tính cộng đồng và lan tỏa những giá trị tích cực theo cấp số nhân.
- Kiểm soát chất lượng đầu vào, đảm bảo một sân chơi văn minh, lành mạnh, đáng tin cậy cho người dùng trên khắp cả nước.

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 18.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Trong quá trình triển khai, Piktina đã có được sự ủng hộ đồng hành của các nhà đầu tư và nhận được khoản vốn 1 triệu USD để tiếp tục phát triển mô hình, mang lại càng nhiều giá trị hơn cho người dùng, xã hội và môi trường:

-400 nghìn USD đã được sử dụng vào việc xây dựng ứng dụng công nghệ cao, mượt mà để có thể đáp ứng nhu cầu cùng một lúc của hàng trăm nghìn người dùng. Bên cạnh đó Piktina liên tục đầu tư vào việc hoàn thiện, ra mắt các tính năng mới đáp ứng các yêu cầu thay đổi thường xuyên của người dùng.

- 200 nghìn USD được sử dụng cho việc giáo dục, tăng cường nhận thức của người tiêu dùng thời trang tại Việt Nam về những giá trị bền vững trong việc tái sử dụng những sản phẩm cũ, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Các hoạt động dành cho cộng đồng thường xuyên được tổ chức nhằm mang lại một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người yêu thời trang.

Các hoạt động này bao gồm các ví dụ điển hình đã kể trên như: các sinh hoạt nhóm, workshop định kỳ hàng tuần, hàng tháng, các tour đi diễn thuyết, toạ đàm tại các trường đại học và doanh nghiệp, các sự kiện thời trang văn hoá thu hút đông đảo người tham quan, các sự kiện tổ chức quyên góp quần áo cũ gây quỹ cho trẻ em, người nghèo, v.v...

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 21.

Phần 6

Kết quả đạt được

600.000

người dùng

63

tỉnh thành phố

100M

lượt tiếp cận

240.000

sản phẩm

4.000

thương hiệu

15

Tấn quần áo cũ được tái sử dụng

300M

lít nước được tiết kiệm

380M

tấn khí thải CO2 được giảm thiểu

50+

hoạt động

50.000+

khách tham dự

100+

KOLs ủng hộ

5.000+

sản phẩm gây quỹ

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Là một nền tảng ứng dụng công nghệ, Piktina hoàn toàn có khả năng mang giải pháp của mình đến với tất cả người dùng tại Việt Nam, dựa trên rất nhiều điều kiện thuận lợi như sau:

- Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh và độ phủ mạng rất cao, 85% & 80% dân số ứng dụng Piktina có giao diện thân thiện, dễ sử dụng dành cho tất cả mọi người .
- Giải pháp của Piktina luôn đáp ứng được ít nhất 1 nhu cầu mua, bán, cho tặng, hoặc trao đổi của bất kỳ một cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Ở đất nước đông dân cư như Việt Nam với 33 triệu người trẻ (>30%) là trụ cột phát triển kinh tế bền vững trong tương lai, Piktina hướng đến việc trở thành một giải pháp hàng đầu góp phần tích cực vào nền kinh tế tuần hoàn, giải quyết được những vấn đề nhức nhối về vấn nạn rác thải, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu mà ngành thời trang đã gây ra trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, Piktina có thể trở thành một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu trong khu vực góp phần quảng bá, mang những sản phẩm thời trang xanh, bền vững có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam ra các thị trường châu Á, Âu và Mỹ.

Ứng dụng thời trang bền vững Piktina- Ảnh 22.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null