Thiện Từ Tâm

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Thiện Từ Tâm

Vote
0 Vote

Thiện Từ Tâm không chỉ là một nhóm thiện nguyện thông thường; nó còn là một cái nôi nuôi dưỡng tinh thần tích cực và lòng yêu thương giúp đỡ người khác, đặc biệt đối với những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. Không những vậy đây còn là nơi để tất cả các thành viên đều có cơ hội học hỏi cách thể hiện tình yêu thương và sẻ chia với những mảnh đời khó khăn trong cộng đồng.

Sự kiện này được tổ chức hai tuần một lần tại Quận 4, với sự tham gia của khoảng 50 tình nguyện viên. Mỗi lần, nhóm phát được từ 500 đến 700 phần kimbap, giúp đỡ những người không may mắn trong xã hội.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức hoạt động "Trao Gửi Yêu Thương" hàng tháng tại các địa điểm khác nhau ở các tỉnh miền Nam. Trong những chuyến đi này, nhóm phát quà cho hộ dân, nấu ăn, phát quà và cặp sách cho trẻ em. Mỗi chuyến đi, nhóm hỗ trợ trung bình cho khoảng 200 đến 300 hộ dân, thể hiện tinh thần của việc chia sẻ không chỉ trong lời nói mà còn qua hành động cụ thể, làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Đơn vị thực hiện

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Ban đầu, nhóm Thiện Từ Tâm chỉ là một tập hợp nhỏ gồm vài thành viên, cùng nhau cuộn kimbap để phát cho người vô gia cư tại Sài Gòn và thi thoảng thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho những mảnh đời khó khăn ở các tỉnh khác. Tuy nhiên, sau hai năm hoạt động không ngừng nghỉ và với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhóm đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều bạn trẻ. Nhờ có sự góp sức của cộng đồng, nhóm đã có thể thực hiện những dự án lớn hơn, mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn cho xã hội.

Với đa số thành viên đến từ TP. Hồ Chí Minh, nhóm đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động xã hội, bao gồm việc hỗ trợ giáo dục tại các phường cần sự giúp đỡ của tình nguyện viên.

Đặc biệt, nhóm còn tập trung vào việc hỗ trợ tinh thần cho các bệnh nhân HIV, đặc biệt là những bạn trẻ ở giai đoạn đầu phát hiện bệnh. Nhóm cung cấp thông tin, địa điểm hỗ trợ, và sản xuất các clip, hình ảnh tuyên truyền, hướng dẫn phòng tránh HIV, nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng người trẻ. Những nỗ lực này không chỉ giúp đỡ trực tiếp những người trong cộng đồng mà còn góp phần xây dựng một xã hội thông cảm và hỗ trợ lẫn nhau.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

a) Mục tiêu của dự án

Nhóm Thiện Từ Tâm nuôi dưỡng ước mơ trở thành một tổ chức lớn mạnh, thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ có chung niềm đam mê thiện nguyện. Mục tiêu của nhóm là tập hợp những tâm hồn nhiệt huyết mà còn thực hiện những dự án có ý nghĩa sâu sắc, góp phần cải thiện cuộc sống tại những địa phương còn nhiều khó khăn ở Việt Nam.

Nhóm đã đề ra hai mục tiêu chính cho hoạt động của mình:

Hoạt động ở các tỉnh: Trọng tâm là nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình, vận động xóa mù chữ và hỗ trợ trẻ em có cơ hội đến trường. Đồng thời, nhóm cũng tìm cách hỗ trợ cung cấp cây giống và vật nuôi phù hợp với từng khu vực, nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển tại các vùng khó khăn.

Hoạt động tại Sài Gòn: Tập trung vào việc hỗ trợ tinh thần và tâm lý cho các bệnh nhân HIV, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, nhóm còn hỗ trợ cung cấp công việc ổn định cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những người chuyển lên Sài Gòn sinh sống.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 9.

b) Động lực thực hiện dự án

Động lực lớn nhất của nhóm là niềm vui và nụ cười mà mỗi chuyến đi mang lại. Sự hạnh phúc và sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người được giúp đỡ là nguồn cảm hứng không ngừng cho các thành viên của nhóm, thôi thúc họ tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình. Những nỗ lực không mệt mỏi này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng mà còn là minh chứng cho tinh thần đoàn kết và lòng nhân ái sâu sắc trong mỗi thành viên của nhóm.

Nhóm Thiện Từ Tâm không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cộng đồng qua các chương trình cụ thể, mà còn nhìn thấy tầm quan trọng của việc thay đổi thái độ thờ ơ, vô cảm trong giới trẻ hiện nay. Nhận thức rõ ràng về vấn đề này đã trở thành một trong những động lực mạnh mẽ, thôi thúc nhóm không ngừng kêu gọi sự tham gia rộng rãi hơn nữa từ giới trẻ. Mục đích là để thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong tư duy và hành động, đồng thời mở rộng quy mô hoạt động của nhóm.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Nhóm Thiện Từ Tâm duy trì một lịch trình hoạt động đều đặn và đầy ý nghĩa. Mỗi tuần, nhóm sẽ tổ chức dự án cuộn kimbap để phục vụ cho người vô gia cư tại Sài Gòn, diễn ra hai tuần một lần. Điểm tổ chức chính là Quận 4 và thông tin về sự kiện này được cập nhật định kỳ qua nhóm Zalo, nơi các tình nguyện viên có thể đăng ký tham gia.

Ngoài ra, nhóm còn chú trọng vào hoạt động "Trao Gửi Yêu Thương", một chuyến đi xa hỗ trợ những địa phương còn khó khăn trên khắp nước Việt Nam. Để đảm bảo mọi người có thể tham gia và hỗ trợ hiệu quả, thông tin về những chuyến đi này được thông báo trước hai tuần. Điều này giúp vận động sự hỗ trợ từ cộng đồng và cho phép tình nguyện viên đăng ký tham gia. Đến nay, nhóm đã hỗ trợ nhiều tỉnh như Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước, Vũng Tàu, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Dương, và nhiều nơi khác.

Sự kết hợp giữa việc hỗ trợ cộng đồng địa phương tại Sài Gòn và các chuyến đi xa mang đến một tác động tích cực rộng lớn, thể hiện sự quan tâm và lòng nhân ái của nhóm đối với những người cần được giúp đỡ. Đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là hành trình lan tỏa tình thương và sự kết nối giữa mọi người trong cộng đồng.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Nhóm Thiện Từ Tâm, với tâm huyết và sự nhiệt thành, duy trì hoạt động thiện nguyện đều đặn đầy ý nghĩa. Mỗi hai tuần một lần, nhóm tổ chức dự án cuộn kimbap, một sáng kiến giản dị nhưng chứa đựng tình thương, để phục vụ cho người vô gia cư tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, nhóm cũng thường xuyên tổ chức những chuyến đi xa, mang sự hỗ trợ và lòng nhân ái đến với những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên khắp nước Việt Nam.

Trong bước tiến mới, nhóm sẽ đặc biệt chú trọng mở rộng mạng lưới hoạt động của mình bằng cách liên kết với các bệnh viện. Mục đích là giới thiệu và phát huy vai trò của Thiện Từ Tâm trong việc hỗ trợ tư vấn tâm lý, cung cấp thông tin về công việc, địa điểm phòng khám, hỗ trợ thuốc và cách phòng chống bệnh HIV, đặc biệt là đối với giới trẻ ở khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, nhóm cũng đang nỗ lực phát triển thêm thành viên để hỗ trợ hoạt động cuộn kimbap tại Sài Gòn. Mục tiêu xa hơn là hình thành các nhóm nhỏ ở các tỉnh khác, nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và tạo ra tác động tích cực rộng lớn hơn. Sự mở rộng này không chỉ giúp nhóm tiếp cận được nhiều người cần giúp đỡ hơn mà còn góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái và sự quan tâm đối với cộng đồng trong mỗi thành viên.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Nhóm Thiện Từ Tâm, với sứ mệnh và tinh thần nhân ái, đã đặt ra mục tiêu hỗ trợ một địa phương khó khăn mỗi tháng. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của nhóm trong việc mang lại sự thay đổi tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là những nơi còn gặp nhiều thách thức.

Để duy trì hoạt động này, nhóm đã dành ra một ngân sách đáng kể. Chi phí cho mỗi hoạt động ở tỉnh vào khoảng 60-70 triệu đồng, phản ánh sự đầu tư nghiêm túc và quy mô của các dự án. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi sự kiện cần khoảng 8-10 triệu đồng. Số tiền này dùng để chuẩn bị và thực hiện các hoạt động thiện nguyện, từ việc hỗ trợ tài chính, cung cấp lương thực, đến việc tổ chức các sự kiện cụ thể.

Qua việc đầu tư cả về thời gian và tiền bạc, các hoạt động của Thiện Từ Tâm phản ánh tầm nhìn xa của nhóm trong việc tạo ra sự thay đổi bền vững. Sự đóng góp này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng cho những người trong cộng đồng gặp khó khăn mà còn là nguồn cảm hứng cho những người khác tham gia vào hoạt động thiện nguyện, góp phần tạo nên một xã hội đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

2.300

phần quà đã được gửi đến các hộ dân

4000

em nhỏ được nhóm hỗ trợ

6.000+

suất kimbap được phát cho người vô gia cư

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Dự án hỗ trợ bệnh nhân HIV tại Sài Gòn, do nhóm Thiện Từ Tâm khởi xướng, mang trong mình tiềm năng mở rộng đáng kể. Trọng tâm của dự án không chỉ là hỗ trợ trực tiếp cho bệnh nhân HIV mà còn bao gồm việc tuyên truyền và vận động các bạn trẻ về các phương pháp phòng chống HIV. Dự án này không chỉ giúp giảm bớt định kiến và tăng cường sự hiểu biết trong cộng đồng về HIV/AIDS, mà còn góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, giảm thiểu sự lây nhiễm của bệnh.

Dự án cũng sẽ mở rộng hợp tác với các tổ chức y tế sẽ mang lại lợi ích kép cho nhóm Thiện Từ Tâm trong việc phát triển dự án hỗ trợ bệnh nhân HIV. Thứ nhất, nó giúp nhóm phát huy tối đa vai trò của mình, bằng cách tận dụng chuyên môn và nguồn lực của các tổ chức y tế. Sự hợp tác này không chỉ tăng cường hiệu quả của các hoạt động hỗ trợ mà còn mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân. Thứ hai, mối quan hệ này cũng giúp huy động sự hỗ trợ từ nhiều bên liên quan khác, từ việc hỗ trợ về mặt tài chính đến việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, từ đó tạo ra một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả.

Dự án có thể vươn ra ngoài Sài Gòn, hướng đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam. Việc này sẽ giúp tạo ra một tác động rộng lớn hơn, không chỉ giới hạn trong một khu vực đô thị. Mở rộng phạm vi hoạt động của dự án ra khỏi Sài Gòn, hướng đến các tỉnh thành khác trên khắp Việt Nam, cũng là một bước đi quan trọng.

Thiện Từ Tâm- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null