Tắt Đèn Bật Ý Tưởng

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng

Vote
0 Vote

Dự án Tắt đèn Bật Ý Tưởng ra đời với mục đích hưởng ứng sự kiện giờ trái đất, qua 14 năm vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng cộng đồng, góp phần lan toả sứ mệnh bảo vệ môi trường.

Các dự án nổi bật trong 5 năm gần đây:

 • 2019: Việc nhỏ mỗi ngày – Đổi thay trái đất.
 • 2020: Rác thải thời trang – Chọn kỹ, dùng lâu, mặc bền, sống xanh.
 • 2021: Rác thải thời trang – thẩm mỹ xanh, yêu lành mạnh.
 • 2022: Ô nhiễm thời trang – thời trang bền vững trái đất bền lâu.
 • 2023: Thời trang bền vững – Power Up your Sustainable Style.

Các dự án được khởi sinh nhằm góp phần thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng của giới trẻ để sống xanh hơn, thân thiện với môi trường.

 • Hạng mục

  Hạng mục dự án

 • Thời gian

  Từ 2010 đến nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Với tầm nhìn “Kinh doanh không chỉ là tạo ra lợi nhuận mà còn là đóng góp cho cộng đồng và truyền cảm hứng để mang lại những thay đổi tích cực trong giới trẻ”, cùng niềm tự hào Việt Nam, phòng BOOVironment (BOO + Environment) đã ra đời vào năm 2010 - chỉ 1 năm sau khi BOO được thành lập.

10 năm trước, bảo vệ môi trường vẫn còn xa lạ với nhận thức của nhiều bạn trẻ, việc bảo vệ môi trường ở Hà Nội mới chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu có phần khô cứng, chưa chạm tới cảm xúc của mọi người. Các dự án cộng đồng và thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp còn hiếm, trong khi BOO - một công ty bán lẻ thời trang vẫn còn non trẻ. 

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức nhưng BOOVironment vẫn quyết tâm triển khai dự án mang tên "Tắt đèn bật ý tưởng" - tổ chức các hoạt động sáng tạo, truyền cảm hứng và có tính thiết thực nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, tập trung vào đối tượng giới trẻ. Trong tương lai, BOO vẫn sẽ tiếp tục kiên trì với công cuộc phục dựng màu xanh cho trái đất, nỗ lực lan toả thông điệp sống xanh. 

 

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Dự án với mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và lan toả thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước, hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất do tổ chức WWF (World Wildlife Fund) phát động trên toàn thế giới.

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 9.

Động lực:

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng được tổ chức xuất phát duy nhất từ mong muốn đóng góp cho cộng đồng và truyền cảm hứng để thay đổi nhận thức, hành động của giới trẻ Việt Nam về việc bảo vệ môi trường. Dự án là phi lợi nhuận, vì thế, cho tới năm 2023 dự án vẫn đứng độc lập và không lồng ghép các yếu tố branding thương hiệu.

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 12.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Hoạt động:

Mỗi năm, Dự án lựa chọn một chủ đề gắn với vấn đề thực tế và thường được tổ chức trong vòng 3 tháng trong đó có 1 Big Event vào Giờ Trái Đất (Thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm), với các giai đoạn cơ bản:

 • Giai đoạn đầu - Tăng cường nhận thức: Xây dựng tuyến nội dung nêu lên các con số thực trạng theo hướng tiếp cận sáng tạo, dễ đọc, gần gũi, không nặng về chuyên môn, học thuật.
 • Giai đoạn 2 - Hành động: Bao gồm các hoạt động offline, mini event, song hành cùng các hoạt động online kêu gọi sự đồng hành của giới trẻ và người nổi tiếng.
 • Giai đoạn 3 - Lan tỏa và duy trì: Bao gồm hoạt động Họp báo, Big event và key moment: Tắt Điện hưởng ứng Giờ Trái Đất trong Lễ hội Tắt Đèn. Các bạn trẻ được trực tiếp trải nghiệm những ý tưởng xanh, thể hiện quyết tâm bảo vệ môi trường cùng người nổi tiếng. 
 • Các hoạt động sau event: Báo cáo, thực hiện hóa ý tưởng, trồng rừng từ nguồn gây quỹ trong dự án.

Phạm vi thực hiện:

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng từ 2010 - 2016 được tổ chức trên quy mô cả nước, nơi nuôi dưỡng cho những ý tưởng, hoài bão của bạn trẻ trong công cuộc bảo vệ môi trường. Từ năm 2017, dự án tập trung giải quyết các vấn đề của Hà Nội với thông điệp: Quyết sạch cho Hà Nội quyết xanh.

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 15.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Dự án tập trung trực tiếp vào các vấn đề môi trường mà thế giới đang quan tâm hay báo động. Sau đó nhìn nhận vấn đề đó tại Việt Nam để đưa ra những sáng kiến mới, hữu ích và mang đến sự thay đổi tích cực. Mỗi năm, dự án đều xây dựng những sáng kiến/phát kiến mới dựa trên vấn đề và thực trạng tại Việt Nam. Ví dụ:

 • Năm 2017, mọi người còn xa lạ với những khái niệm liên quan đến Ô nhiễm không khí thì Tắt Đèn Bật Ý Tưởng đã mang những sáng kiến mới về chủ đề này đến với cộng đồng thông qua các hoạt động cải tạo khu nhà tập thể. Tuyên truyền thay thế bếp than tổ ong,...Cung cấp các thiết bị khẩu trang hiện đại với màng lọc ô nhiễm khói bụi, sử dụng các phương tiện công cộng và phương tiện xanh chạy bằng điện.
 • Năm 2018 khi các vấn đề về rác thải nhựa tại Việt Nam cũng chưa được quan tâm. Tắt Đèn Bật Ý Tưởng đã hình thành một mạng lưới các quán cafe, trà sữa tạo thành những điểm đến xanh, nơi mà mọi người có thể mang bình và cốc cá nhân tới mua hàng sẽ được giảm giá,... Những phát kiến này đều dự trên tình hình thực tế tại Việt Nam tuy nhiên chưa được quan tâm hay báo động để cộng đồng có một cái nhìn đúng nhất về nó và từ đó tạo nên sự thay đổi mỗi ngày. Không chỉ dừng lại ở việc đưa sáng kiến mới, hữu ích, dự án từng bước kiên trì lan toả hành động để mọi người góp phần thay đổi thói quen, tạo nên sự chuyển biến tích cực về môi trường.
Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 17.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Triển khai thực hiện

Dự án xã hội Tắt Đèn Bật Ý Tưởng lựa chọn các cách tiếp cận hết sức gần gũi, không yêu cầu hay ra lệnh, kích động cộng đồng, chỉ đơn giản mang đến những góc nhìn mới, sáng tạo hơn, thực tế hơn, truyền cảm hứng hơn. Từ đó lan tỏa một cách tự nhiên và nhận được sự đồng lòng tham gia của cộng đồng. 

 • Mỗi năm dự án sẽ tuyển lượng Cộng tác viên mới khoảng 100 bạn trẻ - đội ngũ nòng cốt trẻ trung, được hiểu, được làm, thay đổi được và giúp dự án đến với cộng đồng một cách gần gũi, khéo léo nhất.
 • Những hoạt động online trong khuôn khổ Tắt đèn Bật ý tưởng cũng chính là nơi để người nổi tiếng cùng tham gia đồng hành, lan tỏa thông điệp. Hoàn toàn không có bất cứ chi phí nào đến từ việc booking, mời đồng hành của nghệ sĩ trong dự án.
 • Dự án cũng đồng hành với các doanh nghiệp khi họ thật sự có những công nghệ, sản phẩm xanh đem đến cộng đồng, thực hiện đúng sứ mệnh là một dự án phi lợi nhuận thực sự.

Chi phí

Toàn bộ chi phí được lấy từ lợi nhuận của BOO. Ngoài ra là sự đồng hành của một số tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp khác. (Tối đa tài trợ là 10% chi phí dự án).

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 20.

Phần 6

Kết quả đạt được

5M+

lượt người ủng hộ

120+

đơn vị báo chí đồng hành

150+

nghệ sĩ/người nổi tiếng đồng hành và lan tỏa

50+

nhóm/CLB/tổ chức đồng hành cùng các hoạt động

70+

đơn vị đối tác, doanh nghiệp hỗ trợ

20+

tỉnh/thành phố có hoạt động ủng hộ

3M+

lượt tiếp cận trên fanpage Tắt Đèn Bật Ý Tưởng mỗi năm

25.000+

sản phẩm gây quỹ

19.000+

cây xanh được trồng tại rừng Thanh Hóa, Cà Mau và Huế

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Đây là một dự án phù hợp tổ chức tại nhiều quốc gia bởi vấn đề môi trường đang là vấn đề mà toàn cầu cần quan tâm. Dự án được xây dựng dựa trên thực trạng quốc gia và phát triển dựa vào nguồn lực sẵn có chính là cộng đồng. Vì thế nó hoàn toàn có tiềm năng nhân rộng tại bất kỳ quốc gia, điều kiện, văn hóa nào.

Như tinh thần thể hiện trong tên dự án "Tắt đèn bật Ý tưởng", ý tưởng sáng tạo là không giới hạn để giới trẻ hay mọi cá nhân, tổ chức có thể cùng chung tay thực hiện, ở mọi không gian, thời gian, hoàn cảnh. Chỉ cần nỗ lực và quan tâm, chúng ta đều có những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường sống của mình. Tất cả mọi người đều có tham gia đóng góp sáng kiến, góp phần lan toả thông điệp dự án và chung tay thực hiện từ những điều nhỏ nhất để những dự án quy mô lớn. 

Tắt Đèn Bật Ý Tưởng- Ảnh 21.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null