Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)

Vote
1 Vote

Là thương hiệu khách sạn tiên phong đầu ngành du lịch, Six Senses Ninh Van Bay đã hoạt động được hơn 18 năm với quy trình vận hành đặc biệt chú trọng đến yếu tố bền vững, tôn vinh giá trị cội nguồn, khuyến khích đẩy mạnh các dự án phát triển cộng đồng và bảo tồn hệ sinh thái.

Năm 2015, Quỹ Phát Triển Bền Vững (QPTBV) của khu nghỉ dưỡng này bắt đầu đi vào hoạt động. Được cam kết và trích từ một phần trên toàn bộ doanh thu hàng tháng của khu nghỉ Six Senses Ninh Van Bay, QPTBV luôn đi song hành với việc vận hành của khu nghỉ, khi vừa có những tác động tích cực đóng góp cho cộng đồng và xã hội, đồng thời khuyến khích sự tham gia của khách hàng qua các trải nghiệm mang giá trị và ý nghĩa cao, để từ đó mỗi cá nhân đều nhận thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và môi trường xung quanh họ.

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    Từ 2004 đến nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Năm 2012, Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2011 - 2020 nhằm mục tiêu tăng trưởng bền vững, có hiệu quả, đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Theo đó, Six Senses Ninh Van Bay đã xác định được tính cốt lõi trong phát triển bền vững tại tỉnh Khánh Hòa là chú trọng vào biển đảo. Trong đó, điểm đến bán đảo Hòn Hèo sở hữu thiên nhiên hoang sơ, với cảnh quan tự nhiên đẹp mắt, có bãi biển dài thơ mộng bậc nhất nước ta và hệ sinh thái động - thực vật phong phú, đặc biệt là nhà của loài động vật quý hiếm thuộc Sách Đỏ Việt Nam và IUCN - Vooc Chà Vá Chân Đen, Rùa Biển Xanh Vích, và Cheo Cheo Lưng Bạc. Với những tiềm năng đặc trưng vốn có, bán đảo Hòn Hèo đầy đủ các yếu tố trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Như vậy, khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Van Bay ra đời với định hướng đem đến một sản phẩm du lịch đặc trưng gắn kết con người với thiên nhiên, khuyến khích các dự án phát triển cộng đồng, bảo tồn hệ sinh thái và bảo vệ môi trường biển. Từ khi đi vào hoạt động năm 2004, khu nghỉ dưỡng đã thường xuyên tổ chức những chương trình thiện nguyện hàng năm cho cộng đồng địa phương bao gồm giáo dục cộng đồng, dọn dẹp bãi biển, hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhận được sự phản ứng tích cực của cộng đồng.

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Các dự án từ QPTBV tập trung tạo ra tối đa những tác động tích cực cho cộng đồng và hệ sinh thái thông qua các đối tác là Tổ chức phi chính phủ, đoàn thể địa phương có chung tầm nhìn và mục đích. Mục tiêu của dự án là không để ai bị bỏ lại phía sau, dựa trên cơ sở từ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đặt ra, như Đảm bảo chất lượng giáo dục, cải thiện chất lượng nước và giảm thiểu ô nhiễm, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển... 

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 9.

Động lực:

Tại Six Senses Ninh Van Bay, phát triển bền vững không phải là kế hoạch tiếp thị mà là cốt lõi của văn hoá, tầm nhìn và giá trị. Khu nghỉ dưỡng hiểu rằng chính tính đặc trưng của thiên nhiên, văn hoá địa phương là yếu tố thiết yếu để tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm và trải nghiệm khách hàng, ươm mầm nhận thức cho các thế hệ mai sau. Quan trọng hơn, động lực kiên quyết để thực hiện dự án đó là sứ mệnh thiết lập một mô hình kinh doanh bền vững khi cam kết đặt trách nhiệm của khu nghỉ cho sự phát triển của cộng đồng cộng đồng, con người và môi trường xung quanh là nền tảng kiên quyết.

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 11.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Van Bay triển khai quỹ phát triển bền vững, hoạt động chủ yếu tại cộng đồng địa phương tỉnh Khánh Hoà và ưu tiên việc thiết lập quan hệ đối tác với các cơ quan, đoàn thể địa phương, tổ chức Phi chính phủ, doanh nghiệp có chung tầm nhìn sứ mệnh để cùng hành động cho những mục tiêu lớn đặt ra, cụ thể:

- Hạng mục “Bảo tồn đa dạng sinh học” đang được thực hiện năm thứ 2 và “Bảo tồn Vooc chà vá chân đen” đang được thực hiện năm thứ 4 với đối tác Green Viet.
- Hạng mục “Bảo tồn trồng rừng đầu nguồn” đang được bắt đầu thực hiện với đối tác VARS.
- Hạng mục “Nước sạch cộng đồng” đang được thực hiện năm 3 hợp tác với Mặt trận tổ quốc, Liên đoàn lao động địa phương.
- Hạng mục “Vệ sinh học đường” đang được thực hiện năm thứ 3 với nguồn nhân lực từ khu nghỉ dưỡng và "Khuyến học cộng đồng" đang được thực hiện năm thứ 4, hợp tác với Sở giáo dục và đào tạo Nha Trang.
- Hạng mục “Khôi phục rạn san hô” và “Rác thải cộng đồng” đang trong quá trình tìm đối tác.

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 13.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Nằm trong dự án Bảo vệ đa dạng sinh học bán đảo Hòn Hèo, vào tháng Tư năm 2022, Six Senses Ninh Vân Bay đã khám phá ra một loài hoa mới và đặt tên theo tên của khu nghỉ dưỡng: Six Senses turmeric - hoa nghệ Six Senses với tên gọi khoa học là "sixsensesensis". Khám phá này không chỉ giúp nâng cao nhận thức về sự đa dạng sinh học trên đảo mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và bảo tồn một loài cây hoa quý hiếm mới trên thế giới.

Six Senses Turmeric cao từ 30 đến 40 cm, cành ngắn, mảnh hướng xuống dưới. Mặt ngoài màu nâu nhạt, mặt trong màu trắng kem đến vàng nhạt; có một đến ba chồi lá trên mỗi cây, với hai đến năm lá phát triển cùng lúc hoặc ngay sau khi ra hoa.

Hoa nghệ Six Senses là một loài hoa đẹp thuộc họ Gừng, phát triển trong khu vực rừng không được bảo vệ. Do môi trường sống phải đối mặt với các mối đe dọa từ các hoạt động của con người, các nhà khoa học đang đề xuất đưa hoa nghệ Six Senses vào Danh sách các loài thực vật nguy cấp ở cấp độ toàn cầu (Danh sách đỏ của IUCN).

Chất curcumin có trong hoa nghệ Six Senses được cho là có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người như: chống oxy hóa, giảm cholesterol, cải thiện huyết áp, giảm đau khớp, cứng khớp và viêm. Ngoài ra, thành phần hoạt chất này cũng hứa hẹn việc điều trị trầm cảm và làm chậm bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vì chất curcumin được hấp thụ kém vào máu, nên khi sử dụng cần phải phối kết hợp cùng với hạt tiêu đen. Ngoài ra, một loài thực vật và một loài bò sát khác cũng đang được lập hồ sơ công bố loài mới.

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 15.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Để triển khai QPTBV, ngân sách và kế hoạch hoạt động của từng hạng mục đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từ năm trước, trong đó 90% ngân sách được lên kế hoạch cho các dự án và 10% được dự trù. Ví dụ: Tổng QPTBV năm 2022 là USD 96.252, trong đó đã phát triển và chi ngân sách cho các dự án trong năm 2022 là USD 86.626, còn lại USD 9,625 ngân sách tiếp tục được đưa vào nguồn quỹ năm 2023.

Six Senses Ninh Van Bay đã phân bổ kinh phí dự án cho 8 hạng mục dự án, bao gồm:

1. Bảo tồn đa dạng sinh học: Hợp đồng thuê chuyên gia nghiên cứu hệ động thực vật trên bán đảo Hòn Hèo, đồng thời phát hành Sách Đa dạng sinh học.
2. Bảo tồn Vooc: Hợp đồng bảo tồn Vooc chà vá chân đen hợp tác với GreenViet bao gồm chi phí cho chuyên gia bảo tồn 24/7 tại đảo (khảo sát thu thập số liệu 2 lần mỗi năm).
3. Khôi phục rạn san hô: Tiếp tục công tác trồng phục hồi rạn san hô và lắp đặt nhà ươm trồng san hô.
4. Rác thải cộng đồng: Tổ chức chương trình Dọn dẹp bãi biển hàng tháng, Nhà máy xử lý rác thải tại Ninh Vân…
5. Trồng rừng đầu nguồn: Từ QPTBV, những đóng góp trực tiếp của khách tại khu nghỉ dưỡng chuyển cho VARS trồng 1.000 cây...
6. Khuyến học cộng đồng: Học bổng Nâng bước em tới trường, Chắp cánh ước mơ; Hành trình giáo dục Green Go...
7. Vệ sinh học đường: Xây dựng nhà vệ sinh cho trường học vùng sâu.
8. Nước sạch cộng đồng: Cung cấp hệ thống lọc nước cho các trường học.

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 17.

Phần 6

Kết quả đạt được

111

loài san hô được khôi phục trên vịnh Ninh Vân

10

hecta rừng đầu nguồn được trồng khôi phục từ 2023-2026

400+

động thực vật được phát hiện và bảo vệ nghiêm ngặt

10.000

học sinh tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng được tiếp cận nguồn nước sạch

932

học sinh và giáo viên được sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn

9.800

học sinh được tham gia các buổi giáo dục về bảo vệ môi trường

640

giáo viên dạy tiếng anh được cung cấp cho trẻ em tại cộng đồng địa phương

11.825

kilogram rác thải được thu gom từ 42 sự kiện Dọn dẹp bãi biển với hơn 1,000 tình nguyện viên tham gia.

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Dự án Nước Sạch Cộng Đồng có tiềm năng nhân rộng qua các địa phương thông qua việc cung cấp máy lọc nước cho các vùng thuộc ngoài địa bàn xã Vĩnh Lương như: Ninh Ích; Ninh Lộc; Ninh Hà; Ninh Giang; Ninh Quang, khu vực Tây Nguyên…

Dự án Khuyến Học Cộng Đồng và Vệ Sinh Học Đường có thể được phát triển trong tương lai theo hướng kết hợp với các tổ chức phi chính phủ như Saigon Chilldren’s Chairity, hoặc Christina Noble Childrenn's Foundation để cung cấp học bổng và xây dựng trường học cho các địa phương và khu vực lân cận.

Dự án Quản Lý Rác Thải với mô hình tram thu gom và phân loại rác thải đang thực hiện tại Cảng Vĩnh Lương có tiềm năng nhân rộng đến các làng chài trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh vùng biển lân cận.

Dự án Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học và Vooc Chà Vá Chân Đen có tiềm năng phát triển và nhân rộng mô hình tại rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trên cả nước. Dự án hứa hẹn mang lại những tác động mạnh mẽ khổng chỉ ở cấp độ địa phương mà còn trên toàn quốc bằng cách kết hợp với các tổ chức bảo tồn quốc tế như WWF, FFI.

Dự án Khôi Phục Rạn San Hô và Rừng Đầu Nguồn có tiềm năng phát triển ở bất kì địa phương nào có đặc điểm tự nhiên tương tự, như Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Hải Phòng.

Việc phát triển của khu nghỉ đi đôi với hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên đã giúp Six Senses Ninh Van Bay nhận được nhiều giải thưởng, như Bông Sen Xanh, Khách Sạn Xanh…

Six Senses Ninh Van Bay Sustainability Fund - Quỹ phát triển bền vững Six Senses Ninh Vân Bay (QPTBV)- Ảnh 18.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null