Mang hơi ấm đến vùng cao

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Mang hơi ấm đến vùng cao

Vote
0 Vote

Với mong muốn góp một phần sức trẻ của mình để làm vơi bớt giá lạnh nơi vùng cao, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã chung tay cùng cộng đồng triển khai dự án từ thiện thường niên "Mang hơi ấm tới vùng cao".

Hơn 10 năm bền bỉ cùng với nhiều hoàn cảnh khó khăn, dự án đã giúp đỡ cho rất nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi nước ta như Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Mù Cang Chải, Lào Cai...

Thay đổi tương lai từ những điều nhỏ nhất, "Mang hơi ấm tới vùng cao" còn đóng góp nhiều hoạt động thiết thực như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con; Trao các học bổng đến trường cho các em học sinh nghèo vượt khó cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực khác… Vượt ra ngoài mục tiêu tăng trưởng về lợi nhuận và tối đa hóa các giá trị đem lại cho cổ đông, với vai trò là doanh nghiệp tài chính - chứng khoán hàng đầu Việt Nam, Chứng khoán Bảo Việt hiểu rằng mình cần hành động để đóng góp cho môi trường và xã hội một tương lai bền vững.

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    2013-2023

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả trong đời sống và điều kiện sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi nước ta, năm 2013, BCH Công đoàn Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt đã phát động và cho ra đời dự án “Mang hơi ấm đến vùng cao” với nguồn tài trợ ít ỏi đến từ hoạt động kêu gọi quyên góp bao gồm cả tiền mặt và hiện vật (quần áo, sách vở, chăn màn, v.v...) từ các CBNV trong Công ty.

Trong giai đoạn 2012-2013, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có nhiều biến động đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty và thu nhập của CBNV, người lao động. Nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, toàn thể CBNV và người lao động đều hưởng ứng rất nhiệt tình và tham gia đóng góp theo lời kêu gọi của BCH Công đoàn và BLĐ Công ty.

Với trách nhiệm và sự tin tưởng đó, Công ty đã tổ chức thành công chuyến đi đầu tiên đến xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và đánh dấu sự ra đời một dự án vì cộng đồng đã hoạt động bền bỉ trong suốt 10 năm qua. Trong đó, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là địa phương đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Nhà nước. 

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Sau sự thành công của hành trình đầu tiên, BCH Công đoàn và BLĐ Công ty đã quyết định sẽ thực hiện dự án “Mang hơi ấm đến vùng cao” một cách chuyên nghiệp cả về cách thức, quy mô và đề ra hai mục tiêu lớn, bao gồm:

- Một là, hỗ trợ và giúp đỡ nâng cao chất lượng đời sống và điều kiện sinh hoạt của nhân dân tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi nước ta, nơi có nhiều hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, những người kém may mắn trong cuộc sống.
- Hai là, bảo vệ và tạo điều kiện giúp đỡ các trẻ em dân tộc thiểu số, mồ côi, có điều kiện gia đình khó khăn tại các khu vực vùng sâu, vùng xa có cơ hội được đến trường và thực hiện các ước mơ của mình.

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 8.

Động lực:

- Xuất phát từ tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, dù miền núi hay đồng bằng, dù thành phố hay nông thôn, dù già hay trẻ, gái hay trai, dù dân tộc nào đi chăng nữa, chúng ta đều là người Việt Nam, đều có chung nguồn gốc “con rồng cháu tiên”, và hơn thế nữa, chúng ta gọi nhau là “đồng bào”.

- Xuất phát từ ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội, cùng sự cảm thông và thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đồng bào các dân tộc thiểu số, các em nhỏ. Công ty ý thức được rằng, bản thân chúng ta được may mắn được sinh ra và giáo dục trong điều kiện tốt, có nhiều cơ hội để học tập và phát triển sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, đồng bào ta tại các khu vực vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền núi lại đang kiên cường chống chọi với điều kiện sống khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, các em nhỏ không được ăn uống đầy đủ, nhiều em nhỏ không có điều kiện đến trường... Nhìn những hoàn cảnh đó, công ty thực sự đã rất trăn trở và suy nghĩ về trách nhiệm của mình đối với đồng bào ta và đất nước mình. Đó là động lực lớn nhất để công ty kiên trì và bền bỉ thực hiện dự án nhân văn này trong suốt 10 năm vừa qua.

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 10.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Hoạt động:

Các hoạt động được lựa chọn để đưa vào dự án phải có tác động thiết thực và đóng góp vào sự phát triển dài hạn và bền vững của địa phương triển khai. Các hoạt động mà BVSC đã triển khai trong suốt 10 năm qua có thể kể đến:

- Trao tặng quà là lương thực, đồ dùng thiết yếu như: quần áo, chăn màn, sách vở... cho bà con nhân dân.
- Trao tặng các học bổng khuyến học cho các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
- Tài trợ chi phí các dự án xây dựng trường lớp, đường xá…
- Phối hợp với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TW... để thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân.
- Và nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực khác.

Phạm vi thực hiện:

- Thời gian triển khai: Tổ chức thường niên thông qua sự quản lý của BCH Công đoàn Công ty. Hàng năm, BCH Công đoàn sẽ lên kế hoạch, lựa chọn địa điểm, kêu gọi và xin các nguồn tài trợ, chuẩn bị công tác hậu cần, tiền trạm, làm việc với chính quyền các địa phương trong khoảng 4 - 6 tháng.
- Địa điểm triển khai: Lựa chọn và đánh giá các địa phương tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn dựa trên các tiêu chí: (1) Mức độ khó khăn của địa phương; (2) Nhu cầu cần hỗ trợ thực tế phù hợp với năng lực của BTC; (3) Tính cấp thiết.... Trong 10 năm qua, dự án đã mang “hơi ấm” đến nhiều địa phương trên cả nước như: Hà Giang, Yên Bái, Mù Cang Chải…
- Đối tượng hỗ trợ: Hướng tới nhân dân địa phương các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi nước ta. Trong đó bao gồm: bà con các dân tộc thiểu số; trẻ em nghèo, mồ côi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 12.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Sau 10 năm hoạt động của dự án, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã rút ra nhiều kinh nghiệm, cũng như nhận được nhiều sáng kiến góp ý để nhằm nâng cao hiệu quả và quy mô của dự án. BVSC đang nghiên cứu để sớm triển khai các các sáng kiến sau:

- Thực hiện công tác kế toán, báo cáo, giám sát việc thu, chi tiền quyên góp, tài trợ từ CBNV Công ty và các nhà hảo tâm thông qua việc sử dụng tài khoản ngân hàng chuyên thu, chuyên chi.
- Tận dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google, TikTok... để truyền thông cho công chúng được biết dự án, đồng thời lan tỏa sự tử tế, thông điệp về trách nhiệm đối với xã hội và cộng động. Từ đó, thu hút các nguồn tài trợ, quyên góp từ các nhà hảo tâm, mạnh tường quân nhằm mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động của dự án “Mang hơi ấm đến vùng cao”.
- Lên ý tưởng kết hợp với các công ty công nghệ số xây dựng app Từ thiện Mang hơi ấm đến vùng cao để các mạnh thường quân, nhà hảo tâm có thể theo dõi tiến độ thực hiện các dự án xây trường, xây nhà tình nghĩa và tình hình tài chính của dự án một cách minh bạch, chi tiết.

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 14.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Công tác triển khai, thực hiện:

- Hàng năm, BCH Công đoàn thành lập Ban tổ chức (BTC) bao gồm các thành viên nhiệt huyết và chủ chốt của Công đoàn, Đoàn thanh niên, từ đó, phân công các nhiệm vụ cần thiết.
- BTC thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá các địa điểm, đối tượng để hỗ trợ dựa trên tôn chỉ hoạt động của dự án.
- BTC thực hiện các chuyến khảo sát, tiền trạm các địa điểm cần hỗ trợ, làm báo cáo, đề xuất phương án chi tiết (bao gồm: địa điểm, đối tượng…) để xin ý kiến chỉ đạo của BLĐ Công ty.
- Mở chiến dịch truyền thông và kêu gọi các nguồn hỗ trợ bằng hiện kim, hiện vật từ các nhà hảo tâm, CBNV Công ty...
- Làm việc và hợp tác với chính quyền địa phương, các đơn vị hỗ trợ khác như Thành Đoàn, Bệnh viện… để triển khai dự án.
- BTC triển khai công tác hậu cần: mua sắm, chuẩn bị quà hỗ trợ, nguyên vật liệu xây dựng...
- Thành lập Đoàn công tác trực tiếp (20 - 30 thành viên), bao gồm các thành viên BTC chủ chốt và các Công đoàn viên tình nguyện tham gia triển khai, giám sát thực hiện dự án trực tiếp tại địa phương.
- Báo cáo, tổng kết hoạt động của dự án.

Chi phí của dự án:

- Tổng ngân sách kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, CBNV Công ty trung bình mỗi năm sẽ khoảng 300 - 500 triệu đồng, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật (chăn màn, quần áo ấm, sách vở, vật liệu xây dựng, trang thiết bị, máy móc cần thiết...).
- Toàn bộ chi phí sinh sinh hoạt, ăn uống, di chuyển của Đoàn công tác do các thành viên tự chi trả (không bao gồm trong chi phí thuộc dự án).

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 16.

Phần 6

Kết quả đạt được

6.900

người dân được phát thuốc miễn phí

5263

người dân được khám chữa bệnh

4.200+

suất quà được trao tặng cho các học sinh và hộ gia đình nghèo

1

căn nhà tình nghĩa được xây dựng

3

công trình nhân sinh được tài trợ

6

bếp ăn được trao tặng tại điểm trường

5

phụ gạo được trao tặng tại điểm trường

130

suất học bổng được trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, nỗ lực trong học tập

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Hiện nay, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) - Tập đoàn tài chính, bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, với hệ sinh thái và mạng lưới hoạt động phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Bên cạnh các chương trình, dự án hoạt động xã hội của BVSC, “Mang hơi ấm đến vùng cao” là một trong những dự án nhận được nhiều sự đóng góp tích cực và hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên.

BVSC sẽ kết hợp cùng với Tập đoàn Bảo Việt để tận dụng mạng lưới các đơn vị thành viên, chi nhánh, VPĐD trong hệ thống, cùng mạng lưới khách hàng là các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp đối tác để tăng cường công tác truyền thông dự án và thu hút thêm các nguồn tài trợ, nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để nhằm gia tăng quy mô, nhân rộng phạm vi chương trình, từ đó góp phần giúp đỡ thêm nhiều địa phương và các hoàn cảnh khó khăn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc giao lưu, học hỏi các kinh nghiệm trong công tác quản lý, triển khai các dự án xã hội của các đơn vị thành viên trong hệ thống sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa khâu tổ chức, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và thành công của các Dự án trong tương lai.

BVSC cũng sẽ tăng cường việc hợp tác với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TW.. cùng các tổ chức đoàn thể, tình nguyện khác như Thành Đoàn, Hội chữ thập đỏ... để nhân rộng phạm vi chương trình, tiếp cận đến nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Mang hơi ấm đến vùng cao- Ảnh 17.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null