Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng

Vote
0 Vote

Sau gần 15 năm khởi dựng Dự án “Thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng” với thương hiệu TH true MILK, việc ứng dụng công nghệ cao và mô hình kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải, bảo vệ môi trường giúp TH tạo ra những đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm, và dòng sữa tươi sạch TH true MILK có quy chuẩn chất lượng quốc tế đã góp phần nuôi dưỡng thể lực, trí lực của con người và các thế hệ tương lai Việt Nam, mang tới cho Việt Nam một mô hình thành công điển hình về ứng dụng công nghệ cao, thực hiện kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp quy mô lớn, dẫn dắt sự thay đổi bản chất ngành sữa, đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam và góp phần vào phát triển bền vững.

TH true MILK hiện chiếm hơn 45% thị phần phân khúc sữa tươi tại Việt Nam, đã trở thành một Thương hiệu quốc gia  - niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới với chiến lược Phát triển bền vững gồm 6 trụ cột: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật.

 • Hạng mục

  Hạng mục dự án

 • Thời gian

  Từ 2019 - Nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Năm 2009, dự án sữa với thương hiệu TH true MILK được khởi dựng trong bối cảnh thị trường sữa thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc, dẫn tới nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Thời điểm đó, thị trường Việt Nam có hơn 500 nhãn hiệu sữa (cạnh tranh gay gắt nhưng chưa minh bạch về chất lượng), các quy định ghi nhãn sữa cũng chưa minh bạch; tới 92% sản phẩm sữa dạng lỏng trên thị trường là sữa hoàn nguyên (sữa bột pha lại), không phải sữa tươi. Người tiêu dùng chưa có kiến thức để phân biệt được “sữa tươi” và “sữa hoàn nguyên”.

Để cho ra đời dòng sữa tươi sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt Nam, để khắc chế thiên nhiên miền Tây Nghệ An thời tiết khắc nghiệt không thực sự thuận lợi cho chăn nuôi bò sữa ôn đới, để “làm ly sữa bằng trái tim và tấm lòng người mẹ” như khát vọng của Anh hùng Lao động Thái Hương (Nhà sáng lập TH), Tập đoàn đã ứng dụng công nghệ đầu cuối thế giới, công nghệ 4.0 và khoa học quản trị đan xen vào nhau, sản xuất, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao khép kín "từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch", tạo ra những sản phẩm với năng suất, chất lượng vượt trội và chi phí hợp lý.

Vượt qua những thách thức trong bối cảnh ra đời Dự án khi nền chăn nuôi Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, TH đã đưa những thành tựu khoa học 4.0 vào chăn nuôi bò sữa nói riêng, phát triển nông nghiệp sạch nói chung, thay đổi căn bản phương thức sản xuất của ngành sữa Việt, tiến thẳng lên làm nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải và bảo vệ môi trường ở tất cả các trang trại TH.

Kiên định trên con đường phát triển bền vững, TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là công thức thành công, là chiếc "chìa khóa vàng" để TH mở bung những sức mạnh tiềm tàng của nông nghiệp, đạt được nhiều thành tựu lớn, tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm sạch, hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, hoàn toàn từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường; ghi dấu ấn đậm nét trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch, cách mạng hữu cơ, cách mạng dinh dưỡng tại Việt Nam.

Sở hữu đàn bò sữa tiệm cận con số 70.000 con, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Việt Nam. Sự vào cuộc, đầu tư của TH góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Việt Nam, góp phần vào việc sớm hiện thực hóa các mục tiêu về tổng đàn bò cũng như sản lượng sữa tươi của ngành nông nghiệp Việt.

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Động lực:

Với khát khao phụng sự "Vì tầm vóc Việt" và tầm nhìn "Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia" mà Anh hùng Lao động - Nhà sáng lập Thái Hương đã đặt ra từ những ngày đầu thành lập Tập đoàn, TH được xây dựng dựa trên 5 giá trị cốt lõi: “Vì Hạnh phúc đích thực”, “Vì Sức khỏe cộng đồng”, “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, “Thân thiện với môi trường - tư duy vượt trội” và “Hài hòa lợi ích”. Cùng với tôn chỉ với tôn chỉ “Trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Dự án đều tiên phong trong các nỗ lực tuân thủ các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, giảm phát thải và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trên toàn chuỗi sản xuất.

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 9.

Mục tiêu:

Trong gần 15 năm qua, TH luôn kiên định với mục tiêu phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên. Cho tới nay, hệ sinh thái các sản phẩm TH đang phát triển, kiên định đi theo tầm nhìn và các giá trị cốt lõi này. Tập đoàn TH đang có những bước đi vững chắc khẳng định vị thế là một "chuyên gia dinh dưỡng" trong ngành.

Chuyên gia dinh dưỡng TH cũng không ngừng tiên phong khởi xướng, đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành để xây dựng và thực hiện các chương trình dài hơi như Sữa học đường, Chương trình Sức khỏe học đường, đề án Dinh dưỡng người Việt… Tất cả nhằm mục đích nâng cao tầm vóc, thể lực cho thế hệ tương lai, đóng góp cho chiến lược quốc gia về phát triển thể trạng và tầm vóc người Việt.

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Tại Việt Nam, Dự án bắt đầu được thực hiện tại Nghĩa Đàn, Nghệ An và hiện đang phát triển, nhân rộng mô hình tại các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Ðồng, Kon Tum, Phú Yên, An Giang, và đang quy hoạch một số tỉnh thành khác. Tổng đàn bò sữa của TH hiện đã tiệm cận 70.000 con.

Hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa của TH tập trung quy mô công nghiệp với sự hoàn mỹ của quy trình chăm sóc và quản lý đàn bò theo công nghệ hiện đại nhất thế giới: đàn bò được nghe nhạc, được uống nước sạch lọc bằng công nghệ tối tân… TH tiên phong trong việc sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới về quản lý, chăm sóc thú y, dinh dưỡng cho đàn bò để đảm bảo thể trạng và sản lượng của từng cá thể bò, cho ra nguồn nguyên liệu dồi dào chất lượng cao nhất.

Nhà máy chế biến sữa với công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới đang chế biến gần 160 loại sản phẩm từ sữa tươi sạch với công suất thiết kế 500 triệu lít/năm. TH cũng xây dựng và sở hữu chuỗi cửa hàng TH true mart trên toàn quốc góp phần phân phối những sản phẩm sữa tươi sạch tới người tiêu dùng nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài định hướng sản xuất sữa tươi sạch phục vụ thị trường trong nước với các dòng sản phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, hoàn toàn tư thiên nhiên, TH cũng hướng đến xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc với hơn một tỷ dân. Năm 2019, TH đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa tươi sạch chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Sở hữu chuỗi sản xuất, chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín, đóng góp lớn vào ngân sách địa phương, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động, TH còn góp phần vào phát triển kinh tế địa phương và tạo sinh kế cho nông dân vùng dự án bằng cách đưa người nông dân vào chuỗi sản xuất của mình: Thu mua nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ) do người nông dân trồng theo kỹ thuật và tiêu chuẩn của TH. Những vùng đất nông nghiệp kém hiệu quả giờ đã trở thành những cánh đồng ngô sinh khối, cỏ, phủ xanh vùng đất Nghĩa Đàn, mang lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

TH tiên phong trong thực hiện mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp công nghệ cao từ ngày đầu thành lập. Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó phát thải được giảm thiểu. TH cũng thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường.

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

TẬP ĐOÀN TH TỰ HÀO LÀ ĐƠN VỊ:

 • Đặt nền móng cho ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam, trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng: Tạo nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch, thay đổi thị hiếu tiêu dùng chuyển dần từ sử dụng sữa bột sang sử dụng sữa tươi vẹn nguyên chất dinh dưỡng từ thiên nhiên; tiên phong cuộc cách mạng không dùng đường – giúp cân chỉnh thói quen tiêu dùng, giảm các bệnh mãn tính không lây của thời đại;
 • Tiên phong mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh với Chiến lược Phát triển bền vững dựa trên 6 trụ cột: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật.
 • Tiên phong đồng hành cùng Chính phủ hướng tới mục tiêu Net Zero theo cam kết của Việt Nam tại COP26 với nhiều giải pháp, sáng kiến giảm phát thải hiệu quả trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Đơn vị đầu tiên xây dựng Đề án Dinh dưỡng người Việt, đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Việt Nam như Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình mới; Quyết định số 641/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030; Quyết định số 02/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025; Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học,…
 • Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa tươi vào thị trường Trung Quốc.
 • Triển khai dự án kinh tế lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga
 • Tiên phong ghi rõ xuất xứ nguồn nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm – yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên chất lượng sữa.
 • Đơn vị đầu tiên được phép ghi trên bao bì là sữa tươi sạch.
 • Tiên phong đưa ra những kiến nghị nhằm minh bạch hóa thị trường sữa Việt Nam.
 • TH School MILK là sản phẩm đầu tiên đạt chuẩn sữa tươi học đường theo quyết định 5450/QĐ-BYT. Được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng ở trẻ em.
 • TH tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, là đơn vị tiên phong phát triển sữa tươi Organic tại Việt Nam. Là đơn vị tiêp phong tại Việt Nam có đàn bò sữa chuyển đổi sang chăn nuôi hữu cơ Organic.
 • Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc tự nhiên để có đàn bò sữa A2, sản xuất các sản phẩm sữa tươi, sữa chua A2.
Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 21.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Dự ánThay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng” do Tập đoàn TH triển khai dưới sự tư vấn đầu tư của Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á được khởi dựng từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Cụm trang trại đầu tiên được triển khai xây dựng tại Nghĩa Đàn - Nghệ An, tới nay số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con, diện tích đất quy hoạch sử dụng 8.100 ha.

Dự án là mô hình điển hình thành công trong việc thực hiện kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, giảm phát thải tại tất cả các đơn vị gồm: Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH - quản lý, vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa TH; Công ty cổ phần Sữa TH – vận hành Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH; Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH - kinh doanh, phân phối các sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng qua các kênh bán lẻ, kênh siêu thị và hệ thống cửa hàng TH true mart; Các công ty phụ trách triển khai Dự án sữa tại các tỉnh (kết nối theo chuỗi tới 3 công ty chủ chốt). Tới nay, giảm phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh đã được triển khai tại tất cả các đơn vị thuộc TH.

Với tiêu chí “Trân quý Mẹ Thiên nhiên”, Tập đoàn TH áp dụng một chu trình khép kín chuẩn quốc tế theo chuỗi sản xuất “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, cho ra đời dòng sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Hiện Dự án được Phát triển Bền vững với 6 trụ cột: Dinh dưỡng – Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật.

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 24.

Phần 6

Kết quả đạt được

15

năm triển khai dự án

1.2

tỷ USD kinh phí đầu tư

8.100

ha vùng nguyên liệu

70.000

con bò sữa

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Sở hữu đàn bò sữa tiệm cận con số 70.000 con, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Việt Nam. Bắt đầu triển khai tại Nghệ An, hiện dự án vẫn đang tiếp tục được quy hoạch và nhân rộng ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Sau 15 năm mang đến dòng sữa góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, thể lực, trí lực cho người Việt, cho đến nay, các sản phẩm TH true MILK chiếm tới 45% thị phần phân khúc sữa tươi tại Việt Nam. Hiện dự án đang được mở rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước như Thanh Hóa, Phú Yên, Hà Giang, Cao Bằng, An Giang, Kontum, …

Đặc biệt, TH đã mang mô hình dự án sang đầu tư tại Liên bang Nga từ năm 2016 với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung dự kiến là 140.000 ha.

Sản phẩm sữa TH true MILK dự kiến phân phối tại nước Nga qua các kênh truyền thống, siêu thị và TH true mart (300 cửa hàng).

Dự án thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng- Ảnh 25.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null