DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

Hạng Mục

Hạng mục ý tưởng

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG

Vote
0 Vote

Dự án Mô hình Chuyến xe yêu thương được Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên triển khai năm 2020, từ giai đoạn bắt đầu bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam. Các hoạt động của dự án đã gắn liền với công tác hỗ trợ phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân chống dịch và tiếp tục duy trì đến hiện tại nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho bà con trên khắp mọi miền đất nước hỗ trợ sâu sắc trong công tác giáo dục thanh niên về kỹ năng xã hội, rèn luyện bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Hành trình Chuyến xe yêu thương mùa Covid, hành trình Chuyến xe yêu thương - Cùng em đến trường, Chuyến xe yêu thương - Vì sức khỏe cộng đồng, Bếp nhà từ tâm, Nhân rộng mô hình “Chuyến xe yêu thương” là sứ mệnh lan tỏa yêu thương của Trung tâm đến khắp mọi miền Tổ quốc.

Chuyến xe yêu thương không chỉ chở hàng hoá, quà tặng mà còn mang cả tri thức, ước mơ, tình cảm yêu thương hướng đến cộng đồng.

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    Từ 2020 - Nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên luôn nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu và sứ mệnh hành động nhằm giảm thiểu những rào cản trong xã hội, sự bất công và bất bình đẳng; Tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của con người; Ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm Công tác Xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, thanh thiếu niên; Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam; Thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Trong bối cảnh dịch Covid đang hết sức phức tạp khi hàng loạt tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, thậm chí cao hơn để phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; dịch đang bào mòn sức sống của người dân, nhất là người lao động sống tự do, công nhân, nông dân, thanh thiếu nhi, nhiều giải pháp đột phá đã được triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân đối diện và vượt qua những thách thức khó khăn chưa từng có tiền lệ.

Cảm nhận, thấu hiểu và chia sẻ, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã triển khai Dự án “Mô hình Chuyến xe yêu thương”, đó chính là những chuyến xe nghĩa tình mang “yêu thương” đến cộng đồng. 

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Hỗ trợ các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng yếu thế, thiệt thòi, không đảm bảo được một hay một số chức năng xã hội có thể nhận thức, giải quyết “vấn đề" của mình và vươn lên cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng góp phần ổn định, thúc đẩy xã hội phát triển; đồng thời thực hiện các công trình, phần việc thanh niên và cộng đồng.

Duy trì và mở rộng các hoạt động công tác xã hội và phát triển cộng đồng, góp phần thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan chủ quản; đồng thời hiệu quả hóa các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế; đặc biệt tại các khu vực biên giới, hải đảo, khu vực dân tộc, tôn giáo.

Triển khai các hoạt động giúp ích cho cộng đồng, đóng góp phần nào vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bởi “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Chính vì vậy, Trung tâm đã lan tỏa đức tính tốt đẹp trong cộng đồng, kết nối triệu vòng tay cùng chung lý tưởng, gia tăng sức mạnh đồng hành vượt khó khăn, lan tỏa của sự phát triển đất nước, ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội và củng cố niềm tin, thu hút sự quan tâm tích cực của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là Thanh thiếu niên trẻ tuổi.

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 9.

Động lực:

Mỗi chuyến xe, mỗi bữa cơm và mỗi cây cầu được xây dựng đều chứa đựng sự sẻ chia và quan tâm sâu sắc của Trung tâm đến với bà con trên cả nước. Các dự án, hoạt động của Trung tâm không chỉ góp phần tạo ra sự cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và ổn định xã hội. Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên rất vui mừng và hứng khởi vì đạt được những thành công trong công cuộc mang yêu thương đến với cộng đồng, giúp bà con cải thiện cuộc sống, là động lực to lớn trong công tác an sinh xã hội. 

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Các hoạt động tiêu biểu:

Một là trách nhiệm xã hội, chung tay phòng chống đại dịch Covid-19


1.Xe cứu thương cộng đồng


Dự án “Mô hình chuyến xe yêu thương” gồm 2 dự án nhỏ:


Dự án 1: Tặng 03 xe cứu thương cộng đồng và kết nối các đơn vị đồng hành trao tặng bộ trang thiết bị khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn bọt bắn,...) và một số nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.


Trang bị và trực tiếp vận hành hoạt động 01 xe cứu thương


Dự án 2: Tổng đài hỗ trợ 1900 638 090
Tổng đài hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 1900 638 090. Có 04 xe cứu thương cộng đồng tham gia kết nối hỗ trợ khi người dân có nhu và liên hệ với tổng đài. 

2. Thực phẩm bình ổn lưu động
Phối hợp cùng Sở công thương Thành phố Hồ Chí Minh, Sàn Thương mại điện tử thực phẩm chia sẻ Foodshare tổ chức các chuyến xe yêu thương phục vụ Chương trình Thực phẩm bình ổn lưu động. 
Chương trình huy động các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, các nông trại, Liên minh Hợp tác xã... cùng tham gia hỗ trợ bán các sản phẩm bình ổn với giá cả phải chăng, hỗ trợ người tiêu dùng với các xe bán hàng lưu động đến tận các khu vực phong tỏa. 

3. Thành lập Bếp nhà Từ tâm & Góc bếp tiếp sức:
Bếp nhà từ tâm đã cung cấp suất ăn yêu thương miễn phí cho các lượng trực ở chốt phòng chống dịch (200 suất) và đội ngũ nhân viên y tế ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, mỗi ngày 100 suất khi dịch Covid-19 bùng phát.
Trung tâm còn tiếp sức thực phẩm và kết nối mạnh thường quân trao tặng thực phẩm cho 10 bếp ăn từ thiện trên địa bàn TP. HCM.

4.Chia sẻ cùng em thơ - Nâng bước em đến trường và Chương trình Trung thu cho em mùa dịch
Tổ chức Chuyến xe yêu thương để vận chuyển 288.500 quyển tập, 1.000 bộ đồ dùng học tập và 9.000 phần quà trung thu được trao tặng cho các em thiếu nhi trên cả nước vui trung thu trong mùa dịch Covid-19. 

Hai là chuyến xe yêu thương lăn bánh tiếp tục thực hiện hoạt động an sinh xã hội sau dịch Covid-19

1. Trao tặng xe cứu thương cộng đồng cho Trạm y tế Huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên vào ngày 02/7/2022 phục vụ cho công tác y tế của huyện. 

2. Trao tặng 03 Chuyến xe yêu thương cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cần Thơ.


3. Thực hiện tốt và duy trì các hoạt hưởng ứng theo các chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt phát động hằng năm: Chương trình Xuân tình nguyện; Tháng Thanh niên và Tháng Ba biên giới; Tháng Nhân đạo; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Chương trình Đông Xuân tình nguyện, các hoạt động tham gia công tác quốc tế Thanh niên do Trung ương Đoàn phát động. Cùng Chuyến xe yêu thương vận chuyển quà đến khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. 

Phạm vi thực hiện: trên khắp cả nước

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Dự án “Mô hình Chuyến xe yêu thương” sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình bằng cách kết nối với các bệnh viện, cơ quan y tế tại các tỉnh thành trên cả nước để chuyến xe yêu thương được phục vụ, đưa đón bà con có hoàn cảnh khó khăn đi khám, chữa bệnh định kỳ hằng tháng nhằm động viên, khuyến khích và đảm bảo sức khỏe cho bà con nhân dân.

Song song đó, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên cũng sẽ phối hợp cùng các tổ chức, đơn vị tổ chức Chương trình Khám bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí tại nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa hơn trong mỗi năm.

Chương trình này sẽ giúp nâng cao chất lượng công tác xã hội và đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng và đất nước. 

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Triển khai:

Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên xây dựng kế hoạch tổ chức, xây dựng công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để phối hợp triển khai, vận động nguồn lực triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình thuộc Dự án “Mô hình Chuyến xe yêu thương”.

Trung tâm chủ trì về việc vận động quà tặng, vận động nguồn lực, kinh phí đóng góp từ các cơ quan, đơn vị và thực hiện quyết toán theo từng chương trình để minh bạch.

Các đơn vị đồng hành; các Tỉnh thành đoàn, Hội LHTN các tỉnh; Các CLB Đội, nhóm thuộc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên hoặc các CLB Đội, nhóm đăng ký tham gia cùng thực hiện chương trình: tham mưu, tham gia vận động quà tặng, kinh phí cho chương trình; Báo cáo nội dung kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên để triển khai các hoạt động tại địa phương; Phối hợp với các địa phương, đơn vị chuẩn bị chu đáo địa điểm, hậu cần triển khai các hoạt động; Các hoạt động phải đảm bảo thời gian, đúng đối tượng, an toàn, tiết kiệm, thiết thực.

Tổ chức các chương trình tập huấn và đào tạo nâng cao kỹ năng công tác xã hội nhằm giúp các chuyên viên và nhân viên công tác xã hội của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên nâng cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm trong việc thực hiện các hoạt động công tác xã hội.

Tổ chức chương trình tuyên dương các hội nhóm, cá nhân, tổ chức công tác xã hội tiêu biểu đã đồng hành cùng Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên thực hiện dự án “Mô hình Chuyến xe yêu thương” nhằm tôn vinh và động viên các hội nhóm cá nhân tổ chức trong lĩnh vực công tác xã hội.

Chi phí: Tất cả chi phí từ nguồn xã hội hóa đóng góp. 

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

1

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

1

Biểu dương của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

1

Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên

1

Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

3

Bằng khen của Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam

1

Bằng khen của Ban Chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

1

Bằng khen của Ban Chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Dự kiến thành lập “Cộng đồng Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam” trực thuộc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên để tạo nên một mạng lưới tập hợp các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo và khó khăn.

Cộng đồng sẽ cung cấp một nền tảng giúp kết nối các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội (CTXH). Nền tảng cũng sẽ cung cấp các công cụ hỗ trợ việc triển khai các dự án CTXH, cũng như kết nối với các đơn vị tổ chức hoặc các nhân mong muốn hỗ trợ cho các dự án CTXH; sẽ lồng ghép hiệu quả trong hoạt động hỗ trợ các nhóm người yếu thế, đặc biệt là thanh thiếu niên yếu thế trong xã hội.

Hợp lực các hội nhóm tổ chức cá nhân trong lĩnh vực CTXH để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như từng bước lan tỏa giá trị của các hoạt động CTXH;

Từng bước kêu gọi cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động CTXH nhằm nâng cao chất lượng sống của cộng đồng nói chung và nâng cao hiệu quả đối với công tác Hội và phong trào thanh thiếu nhi nói riêng để Dự án “Mô hình chuyến xe yêu thương” được nhân rộng và thực hiện được nhiều hoạt động an sinh xã hội với quy mô lớn hơn, hiệu quả hơn từ nguồn nhân lực này tại các tỉnh thành trên cả nước. 

DỰ ÁN: MÔ HÌNH CHUYẾN XE YÊU THƯƠNG- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null