Dự án Giáo dục giới tính S Project

Hạng Mục

Thư viện sáng kiến

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Dự án Giáo dục giới tính S Project

Vote
0 Vote

Được thành lập vào tháng 10.2015, S Project là dự án tình nguyện về giáo dục giới tính và bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục. Với thông điệp “Cùng em học cách trưởng thành”, S Project mang đến cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 15 các kiến thức về giới tính, trang bị các kỹ năng bảo vệ bản thân và cung cấp nền tảng sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên. 

Đơn vị thực hiện

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    10/2015 - Nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Người sáng lập dự án, chị Nguyễn Thị Song Trà vốn là một người yêu thích các hoạt động tình nguyện. Ý tưởng về dự án giáo dục giới tính S Project xuất hiện bắt đầu xuất hiện khi chị Song Trà đang còn là sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhận được câu hỏi ngô nghê của một bạn nhỏ 8 tuổi: “Chị ơi, em được sinh ra từ đâu?”.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện “Em được sinh ra từ đâu?”, chị Song Trà nhận thấy tình trạng đáng báo động về nạo phá thai ở trẻ vị thành niên tại Việt Nam. Việt Nam đang là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên đứng thứ 2 trong khu vực châu Á, tỷ lệ trẻ hiểu biết về giới tính còn rất thấp, các em nhỏ vẫn còn tư tưởng bất bình đẳng giữa nam và nữ, và những vụ án xâm hại tình dục trẻ em có dấu hiệu tăng lên (theo các cơ quan quản lý vấn đề này cho biết đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm). Bên cạnh đó, trong giai đoạn trước năm 2015, các cơ quan, tổ chức chưa quan tâm nhiều đến vấn đề giáo dục giới tính và bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại tình dục. Về phía cộng đồng, chưa có dự án tình nguyện/phi lợi nhuận/lợi nhuận nào trong lĩnh vực này đang hoạt động. Với hy vọng được đóng góp chút sức mình vào công tác bảo vệ trẻ em, mang đến cho các em, phụ huynh và cộng đồng những góc nhìn thẳng thắn trong vấn đề nhạy cảm này, dự án S Project đã được ra đời. 

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 5.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

S Project được thành lập với những mục tiêu cụ thể, gồm:

Cung cấp cho các em học sinh hệ thống kiến thức cơ bản, chính xác, hữu ích về giới tính. Từ đó, giúp các em không còn e ngại, sợ hãi trước những dấu hiệu biến đổi tâm – sinh lý trong giai đoạn dậy thì và hình thành ý thức giữ gìn cơ thể khỏe mạnh để ngăn ngừa những bệnh lý dễ gặp ở tuổi dậy thì

Bước đầu giúp các em hình thành nhận thức căn bản, đúng đắn để có trách nhiệm trong các mối quan hệ, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Học sinh càng biết sớm về giới tính thì sẽ càng có tư tưởng trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn

Giúp các em nhận biết được những hành vi xâm hại, quấy rối tình dục. Từ đó, các em sẽ dần hình thành những cách thức phòng, chống và tự bảo vệ bản thân

Cung cấp cho các em kiến thức về bình đẳng giới, hướng tới đẩy lùi bất bình đẳng giới trong gia đình và xã hội Góp phần phá bỏ rào cản giữa các bậc phụ huynh và con cái, giữa nhà trường và học sinh, tìm ra tiếng nói chung đề từ đó giúp cha mẹ và con cái, nhà trường và học sinh cởi mở với nhau hơn khi nói về chủ đề giới tính và giáo dục giới tính

Trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng, tránh những cạm bẫy trên mạng xã hội khi các em đang sống trong thời đại công nghệ 4.0.

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 8.

Động lực của dự án:

Vấn đề giáo dục giới tính (GDGT) là một trong những vấn đề xã hội mà nhà trường và gia đình cần phải quan tâm. Đây là cách giúp các em học sinh sớm nhận thức và tránh được sự tò mò, hoang mang khi ở độ tuổi dậy thì cũng như có sự phát triển an toàn.

Ở các nước phát triển, trẻ em đã được giáo dục giới tính ngay từ khi còn nhỏ, trong khi ở Việt Nam, người lớn chúng ta hay né tránh hoặc trả lời không rõ ràng về những điều các em muốn biết. Người lớn phải nhìn nhận vấn đề này theo khía cạnh tâm lý và khoa học, chúng ta cần có phương pháp giáo dục phù hợp và xuyên suốt thời gian trẻ hình thành nhân cách. Dự án được phát triển và duy trì với động lực đến từ việc mong muốn tạo ra cơ hội để trẻ em Việt Nam tiếp cận các kiến thức cần thiết về GDGT cũng như góp phần để cộng đồng, xã hội có cái nhìn đúng đắn, dành sự quan tâm nhiều hơn dành cho vấn đề này. 

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 12.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Giai đoạn đầu:

S Project nhận được sự bảo trợ của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP). S Project tiến hành hoạt động Giảng dạy tại 5 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội và tổ chức cuộc thi đồng hành “Giáo dục giới tính: Vẽ đi - Đừng ngại!” trên cả nước Đạt mốc 2.500 likes Fanpage và lượng tiếp cận đợt 1 đạt 103.000 sau 3 tháng diễn ra sự kiện; hơn 213 bài dự thi cuộc thi vẽ trong vòng 1 tháng tổ chức; các kênh truyền thông quan tâm và đưa tin (VTV6, VTC1, VnExpress, Thiếu niên Tiền phong, Zing, Tiin và Lao Động).

Giai đoạn 2:

Dự án mở rộng đối tượng cùng phạm vi tổ chức, giảng dạy cho người khuyết tật ở Trung tâm Nghị lực sống (Hoàng Mai, Hà Nội); giảng dạy tại 6 trường Tiểu học và THCS tại Quảng Bình, tiến hành tập huấn Đại sứ cho S Project tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tỉnh Quảng Bình; ra mắt bộ ảnh “Giáo dục giới tính: Đừng để quá muộn!”; tổ chức ngày hội triển lãm và trao giải tranh “Phòng chống xâm hại tình dục, tôi có thể và bạn cũng thế” tại làng trẻ SOS, TP. Đồng Hới, Quảng Bình Đạt mốc 3.500 likes Fanpage và lượt tiếp cận đạt 300.000 sau 4 tháng diễn ra sự kiện; hơn 100 bài dự thi cuộc thi vẽ; thu hút toàn bộ trẻ tại Làng trẻ SOS Quảng Bình, sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Bình và các ban ngành: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, Phòng Giáo dục TP. Đồng Hới, Đại diện Làng trẻ SOS Quảng Bình; mở rộng đối tượng công chúng quan tâm qua các kênh thông tin (VTV24, QBTV, VOVTV, Thanh niên, Dân trí,…).

Giai đoạn 3:

+ Dự án đến với các em nhỏ ở tỉnh Nghệ An: Giảng dạy ở trường Tiểu học, THCS; tổ chức ngày hội “Share to share”, cuộc thi viết đồng hành “Những lá thư chưa gửi”, bộ truyện tranh “Vẽ tâm tư - Tô ước muốn” ở TP Vinh, Nghệ An

+ Đạt mốc 5000 likes Fanpage và lượt tiếp cận đạt 103.000 sau 4 tháng diễn ra sự kiện; hơn 100 bộ truyện tranh và 200 bài viết dự thi; hơn 400 em học sinh và phụ huynh tham gia; nhiều người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đồng hành như PGS, TS. Nguyễn Ngọc Oanh – Cố vấn dự án, Á hậu 1 Ngô Thanh Thanh Tú – Đại sứ dự án…; các kênh thông tin cập nhật và đưa tin (VTV3, VTV6, NgheanTV, Nghean24h, An ninh Thủ đô, Thanh niên,…).

Hiện S Project tiếp tục tổ chức các hoạt động giảng dạy tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Trong các giai đoạn, BTC tập trung các hoạt động tập huấn cho các thành viên nhằm trang bị chuyên môn, kỹ năng làm việc với trẻ để có được những chương trình thành công. 

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 15.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

 Ra mắt Bộ Quy tắc ứng xử bảo vệ bản thân dành cho trẻ em phóng

Cung cấp cho bé những kỹ năng cần thiết để trẻ nhận biết được các tình huống nguy hiểm, từ đó biết cách tự bảo vệ bản thân, sẵn sàng ứng phó linh hoạt trong mọi trường hợp, ở mọi môi trường.

Trang web chính thức của dự án: Xây dựng các chuyên mục để mỗi cá nhân, gia đình các trẻ em cùng lên tiếng, bảo vệ chính con em mình và các trẻ em khác.

Phát triển hệ thống truyền thông trên các nền tảng số: Để tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ hơn cho các hoạt động của dự án, hiện S Project đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đến nền tảng số như Youtube, Facebook, Sportify nhằm chuyển tải thông điệp của mình đến cho cộng đồng thông qua câu chuyện về giới và bảo vệ trẻ em với sự tham gia của các khách mời là KOLs, chuyên gia tâm lý, luật sư trẻ em, nghệ sĩ,... 

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 23.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

  • S Project ưu tiên tiếp cận trực tiếp đối với trẻ em và phụ huynh học sinh thuộc các địa bàn đang triển khai hoạt động. Ngoài ra, thông qua hoạt động truyền thông online trên các nền tảng, S Project còn tiếp cận trực tiếp với phụ huynh, đối tác và các bạn trẻ quan tâm đến vấn đề này
  • S Project đề cao sự bảo mật danh tính, có sự xin phép nhà trường/phụ huynh/các em nhỏ khi tham gia các chương trình về việc sử dụng hình ảnh cho mục đích truyền thông của dự án. Bên cạnh đó, S Project có các cam kết cho thành viên dự án và cam kết với nhân vật của Story of S (là người >18 tuổi) để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm đối với cá nhân và dự án
  • Về mặt kinh phí, S Project thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp/cá nhân quan tâm đến lĩnh vực. Dự án xây dựng rõ lộ trình hoạt động, quyền lợi và có cam kết tài trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Cuối chương trình, BTC kê khai các khoản thu - chi và cập nhật đầy đủ đến các nhà tài trợ của mình. Tuy nhiên, về vấn đề thông tin cá nhân của trẻ em và gia đình, dự án không cung cấp cho bên thứ 3 (kể cả đối tác) nếu như chưa có sự cho phép. 
Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 26.

Phần 6

Kết quả đạt được

10.000+

em nhỏ được tiếp cận trực tiếp dự án

5

CLB giới tính được thành lập tại các trường học

2

Giải thưởng cho những đóng góp tích cực với cộng đồng

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Trẻ em là đối tượng được quan tâm đặc biệt ở trong mọi hoàn cảnh, ở mọi nơi bởi các em là những mầm non tương lai của đất nước. Giáo dục giới tính là một vấn đề cần được thẳng thắn nhìn nhận và quan tâm kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại với lối sống hiện đại chúng ta lại càng nên vẽ cho hươu chạy đúng đường. Vì thế, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là vô cùng cần thiết, có thể triển khai trong mọi thời điểm, đặc biệt với giai đoạn công nghệ bùng nổ, chúng ta càng thêm chú ý để bảo vệ các em trên môi trường mạng.

Trên thực tế, S Project có những bạn trẻ nhiệt huyết, yêu trẻ, có kỹ năng và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, S Project còn kết nối với các chuyên gia tâm lý, nhà báo có kinh nghiệm trong quá trình làm việc với trẻ em để hoàn thiện nội dung cho các hoạt động của mình. Qua những giải thích trên có thể thấy, S Project hoàn toàn có tiềm năng nhân rộng mô hình. 

Dự án Giáo dục giới tính S Project- Ảnh 27.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null