Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa

Vote
1 Vote

Dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA là dự án tình nguyện bền vững thuộc hệ sinh thái Nuôi Em. Với sứ mệnh san sẻ những khó khăn của thầy cô vùng cao đang ngày đêm bám bản, bám trường, dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA đã và đang là giải pháp rút ngắn thời gian nấu nướng cho thầy cô, đảm bảo an toàn vệ sinh cho các em nhỏ của gần 300 điểm trường ở khắp các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Gia Lai... 

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Khi dự án Nuôi Em tổ chức chuyến đi thăm cho các anh chị nuôi tham gia hỗ trợ học sinh về chi phí đồ ăn tại Mường Nhé, Điện Biên, một anh chị nuôi đã đề xuất hỗ trợ bếp gas công nghiệp cho các thầy cô giáo tại điểm trường mà anh chị đến thăm. Sau đó, anh chị nuôi cũng đề xuất với dự án là có thể thực hiện một chương trình hỗ trợ bếp giúp các thầy cô thuận tiện hơn trong công tác nấu ăn. Từ nền tảng đó, dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA đã được nhen nhóm và phát triển như ngày hôm nay.

Trước đây, mỗi bữa cơm trưa thầy cô mất từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng để nấu một bữa cơm cho các bé, ảnh hưởng lớn đến thời gian giảng dạy học sinh.

Bên cạnh đó, vào mùa mưa, thầy cô cũng rất khó khăn khi sử dụng củi ẩm ướt làm chất đốt và mất thêm nhiều thời gian. Điều này phần nào cũng dẫn đến công tác giảng dạy gặp khó khăn, đời sống của thầy cô thêm vất vả.

Hơn thế nữa, việc sử dụng bếp củi còn gây tác động rất xấu đến môi trường và rừng tự nhiên do việc đi chặt phá lấy củi sử dụng sinh hoạt hàng ngày tại các điểm trường.

Nhận thấy những khó khăn đó, dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA đã ra đời. Sau ba năm thực hiện, dự án được các thầy cô đón nhận và ủng hộ rất nhiệt tình, cũng như dành nhiều lời cảm ơn. Sau đó dự án đã tiếp tục phát triển, không chỉ duy trì việc hỗ trợ các thầy cô bếp gas mới mà còn hỗ trợ lát gạch bếp tại các điểm trường. 

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu lâu dài của dự án là sẽ đồng hành cùng với các thầy cô giáo, có thêm những bộ bếp mới tại những điểm bạn cần được hỗ trợ, cũng như hỗ trợ thầy cô thầy thay gas hằng năm cho những bộ bếp đã được lắp đặt trước đó. Dù biết rằng sẽ có rất nhiều khó khăn, nhưng nhìn thấy niềm vui từ các thầy cô giáo cũng như sự phấn khởi sau mỗi lần hỗ trợ thay gas cho các thầy cô hằng năm thì chúng tôi lại càng có mục tiêu để phấn đấu hơn nữa, đồng hành với các thầy cô trên con đường giảng dạy và cùng với các em nhỏ trên con đường đến trường.

TẶNG 01 BẾP GAS CÔNG NGHIỆP VÀ 01 BÌNH GAS cho các thầy cô tại mỗi điểm trường nhằm nâng cao điều kiện sinh hoạt đảm bảo hơn đến với thầy cô cắm bản như:

  • Tiết kiệm thời gian nấu nướng cho thầy cô từ 1-2 tiếng nấu xuống 30 phút để các cháu có nhiều thời gian học và nghỉ ngơi.
  • Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá trình đun nấu của thầy cô và học sinh hơn.
  • Giảm thiểu quá trình nấu bữa cơm cho các bé như: lấy củi, nhóm bếp,...
  • Thuận tiện sử dụng trong tất cả các mùa, ít bị thời tiết ảnh hưởng.
  • Tiết kiệm thời gian để các em học sinh có thể học tập được nhiều hơn, qua đó nâng cao chất lượng học tập và nâng cao chất lượng giảng dạy của các thầy cô giáo.
Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 9.

Động lực để thực hiện dự án chính là cố gắng tặng thêm nhiều bếp ga công nghiệp cho các thầy cô cũng như hằng năm có thể hỗ trợ thầy cô thay gas, đảm bảo về đời sống và hỗ trợ thầy cô trong công tác giảng dạy.

Và động lực quan trọng nhất với những người làm dự án như chúng tôi đó chính là tính thiết thực khi nhận được những phản hồi rất tích cực từ các thầy cô giáo khi nhận các bộ bếp gas đã được lắp đặt, cũng như sự đón nhận của các thầy cô và mong muốn của các thầy cô ở những điểm trường mới. Mỗi khi được trực tiếp đi trao tặng tại các điểm trường, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn những điều dự án đang mang lại cho các thầy cô giáo và các bạn học sinh.

Ngoài ra sự đón nhận và đồng hành của các anh chị trong cộng đồng những người tử tế tham gia hỗ trợ dự án cũng khiến cho chúng tôi càng tin rằng những điều mà mình đã, đang và sẽ làm để giúp đỡ cho các thầy cô giáo là hoàn toàn xứng đáng và chúng tôi mong muốn sẽ phát triển nó hơn thế nữa. 

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Các điểm trường có trên 15 học sinh (tính số học sinh ăn của dự án Nuôi Em ở điểm bản đó)

Chỉ lắp bếp tại các điểm bản đủ điều kiện, không lắp bếp tại các điểm trung tâm

Ưu tiên các điểm bản chưa có điện, không có sóng, sóng yếu, xa, đông học sinh, các điểm đang sử dụng bếp củi.

Hiện tại dự án đang thực hiện trên 14 huyện thuộc 6 tỉnh với hơn 253 điểm trường được nhận hỗ trợ từ dự án. Số các em nhỏ được hưởng lợi trong dự án lên đến hơn 15.000 học sinh. Đồng thời, có gần 1.000 thầy, cô giáo đã được hỗ trợ.

Phạm vi thực hiện của dự án là các điểm trường đang được hỗ trợ chi phí đồ ăn của dự án Nuôi Em. Theo thống kê, có gần 1000 điểm trường đủ tiêu chuẩn và cần được hỗ trợ do đó dự án vẫn đang tiếp tục cố gắng và ngày một phát triển để rút ngắn khoảng thời gian hoàn thiện hỗ trợ cho tất cả các điểm trường có nhu cầu. 

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Mô hình dự án bếp gas công nghiệp thực hiện theo quy trình

Toàn bộ các điểm trường cần được hỗ trợ bếp gas sẽ được đánh mã số Để thuận tiện trong việc quản lý cũng như tiếp nhận hỗ trợ từ các anh chị trong cộng đồng

Quyền lợi của những người tham gia : với những anh chị tham gia nhận hỗ trợ theo mã số bếp anh chị sẽ được nhận đầy đủ thông tin khảo sát của điện trường sau khi lắp đặt sẽ được gửi lại hình ảnh nghiệm thu được cập nhật qua các thầy cô giáo trực tiếp tại các điểm bản tiếp nhận bếp

Một năm dự án sẽ tổ chức đi thăm bác hai lần nếu anh chị có mong muốn dự án sẽ kết nối để anh chị được đi thăm đúng điểm bếp mà anh chị đã lắp đặt.

Đây cũng là một trong những thay đổi mô hình đột phá học hỏi trong cách vận hành của dự án của em được áp dụng và qua thực tế có thể thấy rất hiệu quả nguồn lực thuộc về để hỗ trợ cho các thầy cô giáo cũng như các bạn học sinh rất tốt rất mong rằng trong thời gian tới dự án bếp ga công nghiệp tặng bạn xa sẽ được quan tâm và phát triển hơn nữa.

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Kênh tiếp cận nhà tài trợ chính là Fanpage và Website của dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể dễ dàng làm thiện nguyện.

Dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA khi ra đời đã cải thiện đời sống cho các thầy cô giáo công tác tại các điểm bản xa, những khu vực đặc thù, khó khăn. Thầy cô giáo sẵn sàng bỏ thêm công sức để hỗ trợ để các bạn học sinh được ăn uống đầy đủ hơn, đã đảm đương thêm công tác nấu nướng cho các em học sinh ăn trưa tại trường. Điều này cũng đã khiến thầy cô gặp khó khăn hơn trong công việc của mình vi đến 95 % các điểm bản đều sử dụng bếp củi. Sau khi có sự hỗ trợ về bếp gas công nghiệp thì thầy cô đã bớt vất vả hơn, qua đó, đời sống tinh thần được nâng cao, chất lượng giảng dạy học sinh cũng tốt hơn

Đối với các em học sinh, khi thầy cô giáo nâng cao chất lượng giảng dạy thì chất lượng học tập của các em học sinh cũng qua đó mà tăng lên, đồng thời, điều kiện ăn uống của các em cũng tốt hơn.

Trong công tác giáo dục sẽ có rất nhiều mắt xích liên quan với nhau. Để nâng cao chất lượng giáo dục, chúng ta không thể bỏ qua đời sống tinh thần của các thầy cô giáo bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giảng dạy các bạn học sinh.

Rất mong rằng dự án đã tác động tích cực đến đời sống của các thầy cô giáo và các em học sinh. Chỉ cần điều đó vẫn đang hiện hữu thì dự án BẾP GAS CÔNG NGHIỆP TẶNG BẢN XA sẽ cố gắng tiếp tục duy trì và đồng hành cùng với các thầy cô tại các điểm bản xa xôi, khó khăn. 

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

1.389.681.755

VNĐ Thu Về

253

Số điểm trường được hỗ trợ

15.020

học sinh hưởng lợi

956

giáo viên được hưởng lợi

14

huyện được hỗ trợ

3

năm duy trì đến nay

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Dự án có tiềm năng nhân rộng mạnh mẽ dựa trên hình thức “nuôi gas” của mình. Dự án có thể kết nối với nhiều doanh nghiệp và cá nhân có mong muốn đóng góp và đồng hành hơn nữa. Khi đó, chúng tôi tin chắc rằng sẽ không còn bếp củi nào ở các điểm trường vùng sâu, vùng xa tại Việt Nam.

Hơn 30 đơn vị đồng hành vừa và lớn cũng như gần 3.000 cá nhân đã tham gia đồng hành cùng dự án và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên.

Trong nửa năm trở lại đây, dự án rất được sự đón nhận và quan tâm của cộng đồng trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, cũng như được các đơn vị truyền thông uy tín lan tỏa. Qua đó, mô hình được nhân rộng nhanh hơn và đang ngày càng hỗ trợ được thêm nhiều các thầy, cô giáo và các bạn học sinh khó khăn tại bản xa.

Dự án mong muốn có thể phát triển trên địa bàn cả nước và sau này mở rộng thêm những phương án hỗ trợ mới hơn phù hợp hơn với những thời điểm khác nhau trong tương lai để có thể đồng hành cùng với các thầy cô một cách bền vững. 

Dự án Bếp Gas Công Nghiệp Tặng Bản Xa- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null