Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero

Hạng Mục

Hạng mục dự án

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero

Vote
1 Vote

Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050 (tên Tiếng Việt: Vinamilk hướng đến Net Zero 2050) là chương trình hành động hướng đến Net Zero của Vinamilk, cho thấy sự tiên phong trong việc hướng tới thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP 26 diễn ra tại Anh Quốc năm 2021.

Chương trình hành động tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm: Nông nghiệp bền vững - Sản xuất xanh - Logistics thân thiện môi trường - Tiêu dùng bền vững. Lộ trình cắt giảm 15% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2027, cắt giảm và trung hòa 55% lượng phát thải vào năm 2035 và tiến đến mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 - Net Zero vào năm 2050.

Chương trình bao gồm nhiều dự án nhằm trung hòa phát thải, tiến tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Có thể kể đến như Hoạt động trồng cây hướng đến Net Zero 2050 hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dự án khoanh nuôi tái sinh rừng ngập mặn rừng quốc gia Mũi Cà Mau...

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Hơn 10.000 năm phát triển đã mang lại cho con người một nền văn minh hiện đại đến mức có thể đe dọa sự ổn định của Trái Đất và sự tồn tại của toàn nhân loại. Nền văn minh hiện đại khai thác quá mức nguồn nhiên liệu hóa thạch, chặt phá rừng, ô nhiễm môi trường… khiến những biểu hiện của biến đổi khí hậu như nóng lên toàn cầu, nước biển dâng cao, hạn hán, lũ lụt, bão tố… và những ảnh hưởng tiêu cực của các hiện tượng thời tiết cực đoan lên đời sống kinh tế - xã hội ngày càng dữ dội và có chuyển biến phức tạp các thập niên trước.

Trên toàn cầu, Việt Nam là quốc gia xếp thứ sáu chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại Lễ công bố Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam ngày 14/7/2022, Việt Nam thiệt hại khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 3,2% GDP do các tác động của khí hậu. Tổng chi phí kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra có thể lên tới 523 tỷ USD vào năm 2050. Trong khi đó, Việt Nam đã tăng lượng phát thải khí nhà kính bình quân đầu người lên gấp 4 lần trong thế kỷ này lượng khí thải và đang duy trì tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Vinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam tham gia sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero “Pathways to Dairy Net Zero” – cam kết cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu đạt Phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (Net Zero 2050).

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa, Vinamilk hiểu rõ phát triển bền vững là cốt lõi hướng đến cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người Việt và gìn giữ nguồn tài nguyên quý giá cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, ý thức rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng có những tác động đến môi trường xung quanh và cộng động, Vinamilk luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường và tìm cách sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và năng lượng.

Thông qua chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero, Vinamilk khẳng định vai trò tiên phong trong việc quản lý và giảm thiểu dấu chân carbon trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện cam kết Net Zero 2050 và “Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050”.

Việc cam kết Net Zero và đưa ra một chương trình hành động, lộ trình thực hiện như Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của doanh nghiệp cho việc cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, tăng trưởng toàn diện.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 9.

Động lực:

Thực hành Phát triển bền vững hướng đến Net Zero, Vinamilk góp phần tạo nên những thay đổi đáng kể trong việc phát triển nền kinh tế ít carbon: Sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, ứng dụng kinh tế tuần hoàn… Quá trình chuyển đổi mang tính phổ quát, toàn diện này không chỉ tránh được những hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ đa dạng tài nguyên thiên nhiên mà còn mang lại các cơ hội về kinh tế như giảm thiểu chi phí vận hành, mở rộng cơ hội thu hút vốn đầu tư, duy trì hoạt động kinh doanh bền vững, đảm bảo uy tín và nâng cao thương hiệu doanh nghiệp…

Hơn nữa, cộng đồng ngày càng yêu cầu cao về các vấn đề liên quan đến môi trường. Người tiêu dùng thậm chí còn có động thái quay lưng, “hạn chế” sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp gây ô nhiễm, sử dụng lãng phí tài nguyên hoặc sản phẩm có các tác động tiêu cực đến môi trường, cộng đồng.

Do đó, phát triển bền vững hướng tới Net Zero là xu hướng tất yếu. Vinamilk đặt mục tiêu phát triển bền vững ở tầm chiến lược và quản trị, cam kết kinh doanh có trách nhiệm và thực hiện phát triển bền vững phù hợp với định hướng phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".

Theo đó, lộ trình Net Zero 2050 được Vinamilk vạch ra là cắt giảm 15% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2027, cắt giảm và trung hòa 55% lượng phát thải vào năm 2035 và tiến đến mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 - Net Zero vào năm 2050.

Để cắt giảm phát thải, khí nhà kính và tiến tới Net Zero trong ngành sữa, Vinamilk đã đầu tư cho các giải pháp công nghệ, chuyển đổi năng lượng xanh, vận dụng kinh tế tuần hoàn… một cách toàn diện. Chương trình được thực hiện tại tất cả các trang trại và nhà máy của Vinamilk.

Cụ thể, khi hướng đến Net Zero, hoạt động quản lý phát thải khí nhà kính, góp phần giảm dấu chân carbon được Vinamilk tích cực triển khai. Đơn cử như 13 trang trại, 10 nhà máy của Vinamilk đã được lắp đặt hoàn thiện năng lượng mặt trời, song song đẩy mạnh các năng lượng xanh như biomass (tại nhà máy), biogas (tại trang trại).

Vinamilk cũng đầu tư mạnh để xây dựng mô hình trang trại bò sữa như Green Farm định hướng theo nông nghiệp bền vững - 100% trang trại đạt chuẩn Global GAP. Hầu hết các trang trại cũng đều dành từ 50-70% diện tích cho mảng xanh cũng như phát triển các hồ nước điều hòa sinh thái.

Bên cạnh các hoạt động cắt giảm phát thải trong chuỗi sản xuất, việc trồng cây để trung hòa carbon được Vinamilk tích cực đẩy mạnh. Đơn cử như “Cánh rừng Net Zero Vinamilk” đang được doanh nghiệp triển khai là dự án thiết thực giúp hình thành nên những mảng xanh, hấp thụ CO2 và còn mang tính truyền cảm hứng đến với cộng đồng về việc bảo vệ thiên nhiên, khuyến khích trồng cây xanh.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero thực hiện dựa theo 3 từ khóa: Cắt giảm – Chuyển đổi – Hấp thụ tương đương với 3 quá trình hướng tới Net Zero.

* Cắt giảm
Tại Vinamilk, việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến “không có gì bị loại bỏ” đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ góp phần “cắt giảm” phát thải. Kinh tế tuần hoàn được hiểu là vòng quay tuần hoàn để đầu ra của quá trình này có thể là đầu vào của quá trình khác từ đó giảm khai thác tài nguyên, chi phí xử lý chất thải và giảm ô nhiễm môi trường.

* Chuyển đổi
Mặc dù có những hành động nhanh chóng, Vinamilk cũng xác định hành trình hướng đến Net Zero sẽ mang tính lâu dài. Nhiều chiến lược lớn cần thay đổi và đầu tư, đặc biệt về quy trình, quản trị và con người.

Doanh nghiệp đi từ những bước đầu tiên với định hướng nhất quán về phát triển bền vững, từ nguyên tắc tuân thủ luật, quy định môi trường đến sự chủ động thực hành báo cáo phát triển bền vững và chuyển đổi sang nhiều công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường như sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo...

* Hấp thụ
Khi cắt giảm và chuyển đổi tối đa thì "hấp thụ" là bước quan trọng để hướng tới mục tiêu cân bằng, Net Zero. Hiện các doanh nghiệp đã nỗ lực trồng nhiều cây xanh để hấp thụ, bù lại lượng CO2 do quá trình sản xuất thải ra. Diện tích mảng xanh tại các trang trại Vinamilk Green Farm duy trì tỷ lệ bao phủ trên 70%. Cây xanh được trồng xung quanh để tạo vành đai sinh học, bảo vệ hệ sinh thái và hạn chế các tác động từ môi trường bên ngoài.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Chương trình hành động “Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero” được công bố và triển khai thực hiện từ tháng 5/2023 cho thấy định hướng phát triển bền vững lâu dài của doanh nghiệp, với mục tiêu bảo vệ môi trường sống và đem lại những lợi ích cộng thêm cho người tiêu dùng.

Trong đó, Vinamilk đã xây dựng chương trình hành động tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm: nông nghiệp bền vững, sản xuất xanh, logistics thân thiện môi trường và tiêu dùng bền vững. Với chiến lược này, các đơn vị của Vinamilk đã và đang chủ động chuyển đổi phương thức hoạt động, tăng cường đầu tư trang thiết bị, chú trọng đào tạo phát triển nhân lực, tích cực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Vinamilk cũng đã hoàn thành các báo cáo kiểm kê khí nhà kính, sử dụng năng lượng… Doanh nghiệp hiện cũng đẩy nhanh tiến trình Net Zero với các nhà máy, trang trại đầu tiên đạt trung hòa Carbon (Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An và Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An).

Hiện nay, Vinamilk đã hoàn tất lắp đặt năng lượng mặt trời tại trụ sở chính, hệ thống 13 trang trại, 10 nhà máy của Vinamilk, với công suất lắp đặt là 72,55 MWp, góp phần giảm thiểu gần 85.000 tấn CO2, tương đương với việc trồng 4,6 triệu cây xanh.

Tỷ lệ năng lượng xanh trong hoạt động sản xuất của Vinamilk đã lên đến 87% trên tổng năng lượng sử dụng. Vinamilk cũng là doanh nghiệp đi đầu về phát triển bền vững khi quản lý tốt phát thải khí nhà kính và ứng dụng tốt kinh tế tuần hoàn.

Trong lộ trình Net Zero Vinamilk, chương trình “Cánh rừng Net Zero Vinamilk” cũng là một phần quan trọng tiêu biểu. Chương trình được công ty phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện trong 5 năm từ 2023-2027, với tổng ngân sách là 15 tỷ đồng.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

12.5

tỷ đồng cho Quỹ 1 triệu cây xanh

17.560

tấn khí nhà kính được trung hòa

100%

nhà máy và trang trại được kiểm kê khí thải nhà kính

87%

tỷ lệ năng lượng sạch thay thế

85%

85% lượng nước thải chăn nuôi xử lý đạt chuẩn

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Mục tiêu “phát thải ròng bằng 0” (Net Zero) là một trong những chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) năm 2021. Đến nay, có gần 140 quốc gia, đại diện cho 88% tổng lượng phát thải thế giới, đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu Net Zero. Trong đó, Chính phủ Việt Nam cam kết đạt Net Zero vào năm 2050.

Các chương trình trung hòa carbon đang được Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp cùng tham gia mà Vinamilk là doanh nghiệp tiên phong. Việc Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" thể hiện sự cam kết của công ty đối với cộng đồng và người dân Việt Nam.

Vinamilk đang giảm lượng khí thải carbon từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, quản lý việc cắt giảm trong nội bộ và trong chuỗi cung ứng. Đồng thời cũng bù đắp lượng khí thải khó tránh khỏi qua các hoạt động trồng cây, hình thành các “Cánh rừng Net Zero Vinamilk”. Mô hình được áp dụng trên tất cả trang trại và nhà máy của Vinamilk và cũng có thể nhân rộng ra các đơn vị chăn nuôi, sản xuất thực phẩm khác.

Với mô hình phát triển bền vững của mình, Vinamilk đã và đang đạt được những hiện quả bước đầu. Các hoạt động trong dự án Net Zero Vinamilk được các tổ chức chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá cao, được cho là điển hình có thể nhân rộng cho các doanh nghiệp khác học hỏi. Dự án góp phần truyền tải mạnh mẽ những thông điệp tích cực đến với cộng đồng doanh nghiệp, chung tay cùng Chính phủ trên hành trình Net Zero.

Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null