Bếp ăn 0 đồng

Hạng Mục

Hạng mục ý tưởng

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Bếp ăn 0 đồng

Vote
1 Vote

Thay vì lựa chọn đi từ thiện, trao quà ở các địa điểm thì anh Mai Tú (hay còn gọi là Tú Mai) lại chọn cho mình một cách khác, một ý tưởng khá táo bạo nhưng anh tin chắc nó sẽ "cực kì ý nghĩa và đem tới nhiều giá trị". Dự án "Bếp ăn 0đ" chính thức được ra đời đi vào hoạt động từ tháng 5/2023.

Bếp ăn 0đ là dự án trao tới những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thành phố Vinh CS2 và những người có hoàn cảnh khó khăn các suất cơm dinh dưỡng 0đ do gia đình anh Mai Tú và chị Trương Thị Huyền thành lập. Kể từ ngày đi vào hoạt động, Bếp ăn đã trao đi rất nhiều phần quà và suất ăn cho bà con, đồng thời nhận lại được rất nhiều sự ủng hộ, động viên, cũng như hỗ trợ từ tất cả mọi người. Đặc biệt, "Bếp không nhận tiền ủng hộ", Bếp chỉ nhận lương thực, thực phẩm để cải thiện thêm suất ăn mà thôi. 

Đơn vị thực hiện

  • Hạng mục

    Hạng mục dự án

  • Thời gian

    5/2023 - Nay

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Cả hai vợ chồng vẫn luôn muốn làm từ thiện và khi điều kiện đã cho phép, anh Mai Tú và chị Trương Thị Huyền đã quyết định mở ra một bếp ăn 0đ. Từ đó, anh chị đã tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể chọn ra một địa điểm thực sự cần 1 Bếp ăn 0đ.

Cuối cùng, anh chị đã chọn khu vực gần Bệnh viện thành phố Vinh cơ sở 2, bởi hiện tại Bệnh viện này chưa có căng tin.

Do đó, mỗi lần cần mua đồ ăn, bệnh nhân phải di chuyển khoảng 1,5 - 2 km gây mệt mỏi và bất tiện. Bếp chủ yếu hỗ trợ các bệnh nhân chạy thận tại đây và gia đình họ. Các bệnh nhân chạy thận phải tuân theo lịch trình và thời gian điều trị cố định hàng ngày, và kéo dài suốt đời. Hầu hết bệnh nhân chạy thận ở đây là những người từ quê lên thành phố để điều trị, nhiều người đã "gắn bó" với bệnh viện suốt 6 - 7 năm. Bệnh viện đã trở thành một “ngôi nhà thứ 2” của họ.

Họ phải xa gia đình, con cháu, sống tại các khu trọ để điều trị bệnh. Cuộc sống của họ xoay quanh việc ở trong xóm trọ với những người chung hoàn cảnh, giúp đỡ lẫn nhau. Có những cụ già không thể tự đi lại nhưng con cháu lại đang phải đi làm xa để kiếm tiền trang trải viện phí, không thể ở bên chăm sóc chu đáo mỗi ngày được. Nhiều người phải ở đây điều trị suốt một năm mà không thể trở về nhà. Đó là những hoàn cảnh rất đáng thương và cần nhận được sự hỗ trợ từ xã hội để cải thiện cuộc sống.

Đó là lý do dự án Bếp ăn 0đ được ra đời. Dự án không chỉ giúp đỡ những bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn mà còn hướng tới việc lan tỏa những hành động tốt, mang giá trị nhân văn tới tất cả mọi người, để cùng chung tay giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Bếp ăn 0đ hướng tới việc giúp đỡ bệnh nhân và những người có hoàn cảnh khó khăn. Những suất cơm, phần quà để thể hiện sự quan tâm, động viên cũng như tiếp thêm năng lượng cho họ thêm mạnh mẽ trên chặng hành trình của mình.

Từ Bếp ăn 0đ anh Mai Tú và chị Trương Thị Huyền cũng muốn lan tỏa những năng lượng tích cực tới mọi người về việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, cũng như thúc đẩy những ai muốn làm từ thiện nhưng vì một lý do nào đó chưa dám làm, có thể bắt đầu thực hiện.

Bếp ăn 0đ được xác định ngay từ đầu sẽ phát triển, tồn tại một cách dài hạn để có thể mang tới nhiều suất ăn và phần quà hơn nữa cho mọi người. Bếp ăn 0đ chỉ dừng hoạt động khi gia đình không đủ điều kiện thực hiện nữa. 

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 9.

Động lực :

Là một gia đình kinh doanh buôn bán, may mắn được nhiều người ủng hộ, giúp đỡ, gia đình anh Tú và chị Huyền luôn trân trọng điều này và muốn làm một điều gì đó ý nghĩa để trả ơn cho “đời” khi đã có chút dư giả về kinh tế. Anh chị làm mọi việc xuất phát từ “tâm thiện” của bản thân và cũng để “tích phước” cho con cháu đời sau.

Dự án Bếp ăn 0đ được lên kế hoạch trong vòng 6 tháng và gia đình anh chị đã trích ra một quỹ riêng để làm điều này. Qua dự án Bếp ăn 0đ, anh chị cũng muốn lan tỏa những điều này tới nhiều người hơn để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội nhân văn, đầy tình người.

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Dự án Bếp ăn 0đ không kêu gọi sự đóng góp của bất cứ đoàn thể hay cá nhân nào. Mọi kinh phí của Bếp đều dựa trên nguồn tài chính từ gia đình anh Mai Tú và chị Trương Thị Huyền với khẩu hiệu 'không nhận tiền ủng hộ'

Dù biết rằng sẽ khó khăn và tốn kém hơn nhưng miễn là giúp đời, giúp người trong khả năng là anh chị vui rồi.

Ngoài dự án Bếp ăn 0đ đã và đang hoạt động, anh chị đã có thêm 1 dự án nữa là “Xe bánh mì 0đ”. Vào mỗi chiều thứ 6 và thứ 7, “Xe bánh mì 0đ” sẽ trao 200 ổ bánh mì miễn phí cho bất cứ ai cần, mỗi người sẽ được lấy tối đa 2 ổ. Hiện tại, tuy mới chỉ có 1 điểm Xe bánh mì 0đ nhưng hi vọng rằng trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều điểm nữa được triển khai. 

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Bếp ăn 0 đồng không nhận tiền ủng hộ từ phía các mạnh thường quân mà chỉ dùng tiền từ cá nhân gia đình bỏ ra để duy trì bếp. 

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Ngày 10/5, bếp ăn 0 đồng được vợ chồng anh Tú Mai chính thức đưa vào hoạt động tại 29 Lê Ninh (bên cạnh Bệnh viện Thành phố Vinh cơ sở 2). Theo đó, bếp ăn sẽ mở cửa trong khung giờ từ 10h30 đến 13h hàng ngày, thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Các món ăn tại bếp 0 đồng chủ yếu là các món ăn thuần chay, được chính chủ bếp lên thực đơn và giám sát từng công đoạn.

Thực đơn sẽ được thay đổi đa dạng 1 tháng/lần như: cháo, bánh mì... Ngoài các món chính, bếp ăn sẽ cung cấp thêm nước để phục vụ bà con.

Chi phí: Trung bình mỗi tháng anh chị sẽ chi ra cho Bếp ăn 0 đồng 70 triệu, 6 tháng là 420 triệu. 

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

6

tháng hoạt động liên tục

7.000

suất cơm đã đưa tới tay bà con

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Trong thời gian sắp tới, gia đình anh chị sẽ cố gắng mở thêm cơ sở mới tại các bệnh viện khác xung quanh thành phố Vinh.

Tính tới nay Bếp ăn 0đ đem lại được giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với những bệnh nhân, những hoàn cảnh nói riêng và tới xã hội nói chung.

Mong rằng với những gì mà "bếp ăn 0đ' đã tạo nên, sẽ có 1 tập thể hay cá nhân nào đó đứng ra tạo thêm 1 hay nhiều Bếp ăn 0đ nữa để có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Bếp ăn 0 đồng- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null