Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam

Hạng Mục

Hạng mục sản phẩm

Thời gian

01/12/2023 13:35

Tên dự án

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam

Vote
1 Vote

Tập đoàn Dabaco Việt Nam kiên định theo đuổi tầm nhìn trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Nông Nghiệp - Thực Phẩm tại Việt Nam với chuỗi giá trị bền vững, khép kín 3F (Feed – Farm – Food). Đồng thời, Dabaco cũng tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp một cách hiệu quả và thực thi sứ mệnh kiểm soát chuỗi giá trị trong lĩnh vực Nông nghiệp - Thực phẩm với mong muốn mang đến cho cộng đồng sản phẩm & dịch vụ có chất lượng tốt, an toàn, hiệu quả bằng sự trân trọng và trách nhiệm cao nhất.

  • Hạng mục

    Hạng mục sản phẩm

  • Thời gian

Phần 1

Bối cảnh ra đời của dự án/
sáng kiến

Từ một doanh nghiệp nhà nước với số vốn chỉ có 657 triệu đồng, 30 cán bộ công nhân viên, doanh thu 40 triệu đồng/ năm vào năm 1996, Tập Đoàn Dabaco Việt Nam đã được chính thức cổ phần hoá năm 2005 với số vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Thành công này là nhờ vào tầm nhìn chiến lược từ chủ tịch Nguyễn Như So và ban lãnh đạo tập đoàn cùng sự quyết tâm và cố gắng của các cán bộ công nhân viên.

Năm 2006, khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng đang trong những năm đầu cổ phần hóa với quy mô, tầm vóc doanh nghiệp mới chỉ ở mức trung bình như nhiều công ty nội địa cùng thời điểm.

Đất nước mở cửa, hội nhập kéo theo làn sóng các doanh nghiệp chăn nuôi FDI gia nhập thị trường Việt Nam tham gia đầu tư để hưởng ưu đãi về đất đai và nhân công giá rẻ, khiến Dabaco, một doanh nghiệp trực thuộc tỉnh non trẻ nhất lúc bấy giờ là Bắc Ninh cũng bị cuốn theo. Đồng thời, thị trường chăn nuôi đã được nhà nước điều tiết và phát triển theo hướng công nghiệp hóa.

Trong khi các doanh nghiệp khác đang loay hoay với bài toán thị trường, thị phần, sản phẩm thì Dabaco đã có sự chuẩn bị kỹ càng và nắm trong tay nhiều lợi thế cạnh tranh. Thay bằng việc chăn nuôi nhỏ lẻ, ngay từ những ngày đầu bước ra thị trường Dabaco đã xác định mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng khép kín 3F (Feed – Farm – Food). Đây chính là cơ sở để tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường cũng như những bước phát triển bền vững về sau.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 6.

Phần 2

Mục tiêu và động lực để thực hiện dự án

Mục tiêu:

Thay bằng việc chăn nuôi nhỏ lẻ, ngay từ những ngày đầu bước ra thị trường, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã xác định mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng khép kín. Với nỗ lực tự thân khai thác kết hợp lợi thế cạnh tranh của mô hình sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị khép kín 3F (Feed – Farm – Food), tính đến nay, Dabaco Group hoàn toàn làm chủ được công nghệ và phát triển sản phẩm mới.

Khái niệm 3F là viết tắt của Feed – Farm – Food, tức là quy trình sản xuất thực phẩm an toàn. Bắt đầu từ thức ăn chăn nuôi, tới quá trình nuôi ở các trang trại và đến khâu chế biến thực phẩm.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 9.

Động lực
Mô hình sản xuất hiện đại và hoàn chỉnh được Dabaco Group dày công xây dựng và phát triển lên hình thái rất cao, sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn với bản sắc riêng biệt. Đây chính là cơ sở để tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường cũng như những bước phát triển bền vững về sau.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi của Dabaco Group đã thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 13.

Phần 3

Hoạt động và phạm vi
thực hiện

Lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, Dabaco đầu tư bài bản hệ thống các nhà máy chế biến thức ăn công nghiệp cao cấp tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bình Phước, Phú Thọ có tổng công suất 1,5 triệu tấn. Gồm các thương hiệu quen thuộc:Dabaco, Topfeeds, Kinh Bắc, Khangti Vina, Nasaco và Growfeeds, không những cung cấp thức ăn chăn nuôi trải dài khắp cả nước mà còn là để cung cấp cho chính các trang trại của tập đoàn.

Trong lĩnh vực giống gia súc gia cầm, Dabaco Group nổi danh với trang trại chăn nuôi lợn giống, cung ứng lợn thịt cùng thương hiệu số 1 về các giống gà trên cả nước. Mỗi năm doanh nghiệp cung cấp trên 1,5 triệu con lợn giống; trên 60.000 tấn lợn thịt. Đặc biệt, có trứng gà vỏ xanh – được mệnh danh là trứng gà nhân sâm duy nhất chỉ có ở Dabaco.

Chế biến thực phẩm là khâu sản xuất cuối cùng trong quy trình 3F khép kín. Tập đoàn chú trọng đầu tư hoàn chỉnh quy trình chế biến sâu các sản phẩm nông sản từ thịt gia súc, gia cầm như xúc xích, dăm bông, lạp xưởng, giò chả, ruốc rau an toàn công nghệ cao và trứng gà ăn liền devi. Nguyên liệu được lựa chọn khắt khe theo chuẩn quốc tế, quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo chuẩn ISO 22000, VIET G.A.P…

Bên cạnh đó, Dabaco cũng là doanh nghiệp tiên phong có phần mềm chuyên dụng để thu thập, theo dõi, xử lý số liệu một cách chính xác nhất nhằm phục vụ cho công tác chọn lọc như: phần mềm quản lý giống, phần mềm và thiết bị thu thập dữ liệu, PEST/VCE để ước tính giá trị giống, tham số di truyền, SAS để xử lý thống kê, qua đó áp dụng các phương pháp chọn lọc theo giá trị giống (EBV) và một số tính trạng theo chỉ số chọn lọc.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 16.

Phần 4

Sáng kiến/ phát kiến
của dự án

Trung tâm công nghệ sinh học Dabaco được thành lập để thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, đặc biệt là trong lĩnh vực Gen - di truyền, nhằm chủ động về nguồn gen, rút ngắn thời gian và chi phí để chọn tạo ra các con giống lợn, gà có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho người chăn nuôi, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Trung tâm khảo nghiệm giống gia súc, gia cầm & thức ăn chăn nuôi - Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có trang bị hệ thống phần mềm xử lý dữ liệu tự động ( FAN'S ) - Fan's Feed Assessment Network System and Software, cho phép theo dõi, đánh giá tất cả các chỉ tiêu trong chăn nuôi lợn như tốc độ tăng trưởng, tiêu tốn thức ăn, lãi, lỗ của từng cá thể lợn. Các hoạt động này nhằm đánh giá một cách chính xác các chỉ tiêu kỹ thuật, dinh dưỡng… của con giống và khảo nghiệm các loại thức ăn mới trước khi đưa ra thị trường.

Trung tâm chẩn đoán thú y - Quy tụ đội ngũ bác sĩ thú y, kỹ sư, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao với nhiệm vụ chẩn đoán, phòng ngừa dịch bệnh cho các công ty chăn nuôi, sản xuất con giống, giám sát quy trình vệ sinh và sản xuất của các công ty thành viên, khảo nghiệm thức ăn, dinh dưỡng, thực hiện nhiệm vụ phân tích vi sinh trong chăn nuôi.
Phòng kỹ thuật xét nghiệm của trung tâm được công nhận là phòng Vilas 834 theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005

Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 ( BSL3 ) - Với hệ thống buồng cấy an toàn sinh học được nhập từ mỹ, cùng hệ thống các tủ lạnh độ âm sâu ( - 80 độ C ) các bình Nitow lỏng bảo quản vi rút giống vắc xin… có chức năng nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 22.

Phần 5

Triển khai thực hiện
và chi phí

Dabaco tiếp tục kiên định hướng tới mục tiêu chiến lược phát triển các lĩnh vực cốt lõi, ứng dụng công nghệ cao theo mô hình 3F, đồng thời tận dụng tối đa cơ hội để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn sẽ tiến hành rà soát, thực hiện nghiêm túc các qui trình chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình vaccine, vệ sinh phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đàn gia súc, gia cầm. Việc tăng cường phát triển hệ thống thị trường con giống, thức ăn chăn nuôi trên cơ sở khai thác hiệu quả chuỗi sản xuất khép kín 3F nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm và thương hiệu của Tập đoàn trên thị trường.

Cùng với đó, Tập đoàn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trong lĩnh vực cốt lõi; phát triển các dòng sản phẩm thực phẩm giá trị gia tăng cao như trứng gà vỏ xanh, trứng gà ăn liền Devi, dầu đậu nành cao cấp COBA, UMI… Đặc biệt, ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn Châu phi, sớm đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian nhanh nhất.

Quá trình kiện toàn bộ máy vận hành cũng được Dabaco Việt Nam chú trọng triển khai. Theo đó các đơn vị, các ban chuyên môn sẽ triển khai ứng dụng công nghệ số, chiến lược đa kênh trong tiếp cận sản phẩm, tiêu dùng hàng hoá nhằm nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 25.

Phần 6

Kết quả đạt được

11.000

tỷ đồng tổng tài sản

2.420

tỷ đồng vốn điều lệ

10.000+

lao động

60

đơn vị kinh doanh

Phần 7

Tiềm năng nhân rộng
mô hình

Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn đang tiếp tục nhân rộng mô hình 3F với việc tích cực triển khai các dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa, mở rộng Khu chăn nuôi lợn giống Tuyên Quang, Phú Thọ... Nhà máy ép dầu giai đoạn II tại Cụm công nghiệp xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, dự án Nhà máy sản xuất Vắc - xin động vật...kiên định hướng tới mục tiêu chiến lược phát triển các lĩnh vực cốt lõi, ứng dụng công nghệ cao theo mô hình 3F, đồng thời tận dụng tối đa cơ hội để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh mô hình 3F, Dabaco Group còn ghi dấu ấn khi nhanh chóng đầu tư công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào quy trình làm việc. Từ ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi, phần mềm xử lý dữ liệu tự động Fan’s cho đến giải pháp nhằm quản lý về gia phả, năng suất, chỉ tiêu kỹ thuật con giống. Ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco từng nêu quan điểm: làm nông nghiệp phải bài bản, tư duy kinh doanh theo chuỗi, đầu tư khoa học và công nghệ để kiểm soát tối đa rủi ro.

Mô hình 3F Tập Đoàn Dabaco Việt Nam- Ảnh 26.

Về chúng tôi

Truy cập trang web của chúng tôi

Các hình ảnh, video, thông tin, dữ liệu về dự án được đăng tải trên landing page (trang thông tin dự án) này
do cá nhân/ tổ chức đăng ký tham gia giải thưởng cung cấp và chịu trách nhiệm về bản quyền và tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

null